Friday, December 2, 2022
spot_img

Bán đảo Triều Tiên ổn định hay không phụ thuộc vào Mỹ và Nam Hàn

SEOUL (Yonhap) – Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un đã đến thăm Trung Quốc theo lời mời của Chủ Tịch Tập Cận Bình và khẳng định lại cam kết của mình trong vấn đề từ bỏ vũ khí nguyên tử trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất.

Theo phóng viên đài phát thanh Bắc Hàn, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thăm viếng không chính thức Trung Quốc từ chủ Nhật tới thứ Tư, cùng với vợ của ông là bà Ri Solju và các viên chức chính quyền trong đó có nhân vật số 2, ông Choe Ryong-hae.

Đây là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông Kim kể từ khi ông nhậm chức vào cuối năm 2011.

Đồng thời hội nghị thượng đỉnh do Chủ Tịch Kim soạn thảo gặp lãnh đạo Nam Hàn và Hoa Kỳ trong những tháng tới vẫn không thay đổi.

Chuyến đi của ông được cho là nhằm hàn gắn mối quan hệ lâu dài với Trung Quốc, một đồng minh duy nhất của Bắc Hàn cũng là quốc gia ủng hộ kinh tế quan trọng, tuy nhiên TQ đã tham gia các lệnh trừng phạt quốc tế đối với các chương trình vũ khí nhạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Bằng cách tổ chức cuộc họp, ông Kim cũng đã có ý định có sự bảo đảm nền an ninh ngoại giao trước các cuộc đàm phán với Seoul và Washington về các chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Ông Kim sẽ tổ chức các cuộc gặp cao cấp với Tổng Thống Moon Jae-in vào cuối tháng 4 và dự định sẽ gặp Tổng Thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5.

Đối với Trung Quốc, hội nghị cũng dường như tạo cơ hội để làm nổi bật vai trò của một trung gian hòa giải mình trong việc giải quyết các chương trình vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của chính quyền Bình Nhưỡng.

Theo báo Tân Hoa Xã của Trung Quốc, nhà lãnh đạo Bắc Hàn nói với Chủ Tịch Tập rằng tình hình trên Bán Đảo Triều Tiên đang bắt đầu “tốt hơn” vì đã giảm bớt căng thẳng và đề nghị đàm phán hòa bình.

“Đó là lập trường đồng thuận của chúng ta để cam kết phi hạt nhân hoá trên bán đảo”, theo ý của người sáng lập vào của Kim Il-sung và cựu lãnh đạo Kim Jong-il, ông Kim đã trích dẫn trong bản báo cáo.

TT Trump đã đồng ý gặp Chủ Tịch Kim sau khi đặc phái viên Nam Hàn chuyển tiếp thái độ của ông Kim về cam kết của ông trong vấn đề từ bỏ vũ khí nguyên tử.

Theo Tân Hoa Xã Trung Quốc, nhà lãnh đạo Bắc Hàn cũng chính thức bày tỏ sự sẵn sàng tổ chức các hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Nam Hàn và Hoa Kỳ. Các cơ quan truyền thông của Bắc Hàn cũng sẽ giữ im lặng về những hội nghị thượng đỉnh đang được hoạch định.

Ông Kim tuyên bố rằng việc phi hạt nhân của Bắc Hàn phụ thuộc vào Nam Hàn và Hoa Kỳ
“Vấn đề giải thể vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết, nếu Nam Hàn và Hoa Kỳ tỏ ra thiện chí, tạo ra một bầu không khí hòa bình và ổn định trong khi thực hiện các biện pháp để thực hiện hòa bình “, ông Kim nói theo tường trình của Tân Hoa Xã.

Trong hội nghị thượng đỉnh, ông Tập đã bày tỏ sự chào đón nồng nhiệt với ông Kim, nói rằng mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng nên được liên tục phát triển.
Cơ quan thông tin chính quyền Bắc Hàn tường trình rằng ông Kim đã mời ông Tập đến Bình Nhưỡng vào thời điểm thuận tiện của ông và nhà lãnh đạo Trung Quốc đã chấp nhận điều đó.

Ngọc Thạch (Theo Yonhap)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments