Saturday, February 4, 2023
spot_img

Bác sĩ Anh cảnh báo máy thở Trung Quốc có thể gây tử vong

LONDON – Các bác sĩ cao cấp của Anh đã cảnh báo rằng 250 máy thở mà Vương quốc Anh mua từ Trung Quốc có nguy cơ gây ra “tác hại đáng kể cho bệnh nhân, bao gồm tử vong”, nếu chúng được sử dụng trong bệnh viện, theo NBC News.

Các bác sĩ cho biết các máy này có nguồn cung cấp oxy có vấn đề, không thể được làm sạch đúng cách, có thiết kế lạ và hướng dẫn sử dụng khó hiểu và được chế tạo để sử dụng trong xe cứu thương, không phải bệnh viện.

Kể từ tháng 3, nhiều chính phủ đã tranh giành để mua thêm thiết bị y tế – phần lớn là từ Trung Quốc – để bù đắp cho những khoảng trống lớn trong nguồn cung cấp của họ. Trong khi phần lớn thiết bị này rất quan trọng trong việc chống lại đại dịch, một số đã bị lỗi hoặc không phù hợp.

Như ở Hoa Kỳ, chính phủ ở Anh đã bị chỉ trích nặng nề vì phản ứng coronavirus.

Với hơn 26.000 người chết, các nhà phê bình cho rằng chính phủ đã thất bại trong việc cung cấp thiết bị bảo vệ cho nhân viên chăm sóc sức khỏe và xét nghiệm rộng rãi.

Vào ngày 4 tháng Tư, các bộ trưởng nội các đã đắc thắng tuyên bố rằng họ đã mua 300 máy thở từ Trung Quốc 

“Tôi muốn cảm ơn chính phủ Trung Quốc vì sự hỗ trợ của họ trong việc đảm bảo năng lực đó”, Michael Gove, một thành viên cấp cao của chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson, nói trong một cuộc họp ngắn ngày hôm đó.

Nhưng chín ngày sau, một nhóm các bác sĩ và nhà quản lý y tế cao cấp đã đưa ra một cảnh báo nghiêm trọng về 250 máy thở mà họ đã nhận được, mẫu Shangrila 510 do Công ty TNHH Bắc Kinh Aeonmed sản xuất , một trong những nhà sản xuất máy thở lớn của Trung Quốc.

“Chúng tôi tin rằng nếu được sử dụng, có thể gây tổn hại đáng kể cho bệnh nhân, bao gồm cả tử vong”, theo một bức thư ngày 13 tháng 4 của NBC News. “Chúng tôi mong muốn rút và thay thế các máy thở này bằng các thiết bị có khả năng cung cấp thông khí chăm sóc tích cực hơn cho bệnh nhân của chúng tôi.”

Các bác sĩ nói rằng nguồn cung oxy của các máy thở Trung Quốc “thường xuyên thay đổi và không đáng tin cậy”, trong khi chất lượng chế tạo của chúng chỉ ở mức “cơ bản”. Bộ lọc của các máy này không thể được làm sạch đúng cách, điều vốn rất cần thiết khi chống lại loại virus có khả năng lây nhiễm cao, trong khi ống cấp oxy không theo tiêu chuẩn EU.

Bên cạnh những lo ngại nghiêm trọng về chất lượng máy thở, các bác sĩ cho biết một lý do nữa khiến chúng không an toàn là các thiết bị do Trung Quốc sản xuất này xa lạ với các bác sĩ Anh và không phù hợp để sử dụng trong cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện nay. Đặc biệt, loại máy thở này được thiết kế để sử dụng trong xe cứu thương, không phải trong bệnh viện.

Bác sĩ viết thư chưa cho biết những biện pháp nào đã được thực hiện để giải quyết lo ngại về máy thở. Không rõ bộ phận nào trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Anh nhận được thư, nhưng Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội, cơ quan giám sát Dịch vụ Y tế Quốc gia và việc mua máy thở từ nước ngoài, cho biết trong một email rằng họ biết “mối lo ngại của các bác sĩ và đã đề cập với nhà sản xuất”.

Bộ đã từ chối trả lời một số câu hỏi chi tiết về bức thư, bao gồm tổng số bao nhiêu máy thở này đã được mua, tại sao mô hình đó được chọn, và liệu các bác sĩ tuyến đầu đã được tư vấn trước. Nó cho biết không có máy thở nào đang được sử dụng.

Sau nhiều lần liên tục gửi email và gọi điện thoại, NBC News đã thông qua giám đốc bán hàng quốc tế của Bắc Kinh Aeonmed nói “không biết” khi được hỏi liệu công ty có nắm được những lo ngại của các bác sĩ Anh về sản phẩm của mình hay không. Công ty cũng không trả lời các câu hỏi chi tiết về mẫu máy thở Shangrila 510 cũng như loại máy này đã được xuất khẩu tới những quốc gia nào.

Vào cuối tháng 3, Hòa Lan đã buộc phải thu hồi 600.000 khẩu trang mà họ đã mua từ Trung Quốc và phân phối cho các bác sĩ của mình sau khi Bộ Y tế của nước này phát hiện ra rằng chúng không đạt tiêu chuẩn yêu cầu.

Và đầu tháng này, người đứng đầu cơ quan cung cấp y tế khẩn cấp của Phần Lan đã từ chức sau khi một lô hàng khẩu trang trị giá hàng triệu euro từ Trung Quốc được phát hiện không đạt tiêu chuẩn mà các bệnh viện cần.

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết họ đã phải rút và trả lại một loạt 50.000 bộ dụng cụ xét nghiệm coronavirus có nguồn gốc từ Trung Quốc vì chúng chỉ chính xác 30%. Vương quốc Anh đã đặt hàng 3,5 triệu bộ dụng cụ thử nghiệm của Trung Quốc nhưng không tìm thấy bộ nào đủ tốt để sử dụng rộng rãi . Chính phủ Anh cho biết họ đang tìm kiếm tiền hoàn lại từ các nhà cung cấp.

Trước khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, Trung Quốc đã sản xuất 20 triệu khẩu trang y tế mỗi ngày – khoảng một nửa tổng sản lượng của thế giới – nhưng đến cuối tháng 2, nó đã tăng sản lượng lên tới 116 triệu chiếc mỗi ngày, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Vào thứ bảy, 74 quốc gia và sáu tổ chức quốc tế đã ký 192 hợp đồng cung cấp vật tư y tế Trung Quốc với tổng trị giá 1,41 tỷ USD, Li Xingqian, giám đốc bộ ngoại thương của Bộ Thương mại, cho biết trong một cuộc họp ngắn ngày Chủ nhật.

Phần lớn thiết bị được nhận mà không có khiếu nại, nhưng việc sản xuất cũng đã dẫn đến các báo cáo gia tăng về các đơn đặt hàng bị lỗi và làm giả các thương hiệu đã thành lập.

Chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng giải quyết các mối quan ngại, thề sẽ “trấn áp các sản phẩm giả và kém chất lượng” và “trừng phạt” đối với bất kỳ công ty nào bị phát hiện xuất khẩu thiết bị không đạt tiêu chuẩn, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao, Zhao Lijian, cho biết tại cuộc họp giao ban ngày 15 tháng 4.

Trong khi đó, Bộ Thương mại đã tuyên bố trong tháng này rằng họ đã thu hồi giấy phép xuất khẩu của hai công ty, cảnh báo rằng xuất khẩu bị lỗi “làm hỏng nghiêm trọng hình ảnh của đất nước.” Phát ngôn nhân  Gao Feng cũng cho rằng một số khiếu nại từ các quốc gia khác là kết quả của “sự khác biệt trong tiêu chuẩn sản xuất”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments