Monday, December 5, 2022
spot_img

Bắc Kinh xác nhận bắt giữ một học giả Úc vì nghi làm gián điệp

Một học giả người Úc đã bị bắt ở Trung Quốc vì nghi làm gián điệp, Bắc Kinh cho biết hôm thứ ba.

Người bị bắt là ông Yang Hengjun, 54 tuổi, sinh ra tại Trung Quốc và sau đó nhập quốc tịch Australia vào năm 2002. Ông Yang là một chuyên gia phân tích chính trị và trước đó từng làm việc tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Yang bị tạm giữ tại Bắc Kinh trong vài tháng mà không có lý do. Ông Yang bị bắt hôm 19/1 tại Quảng Châu (Trung Quốc) khi vừa đáp chuyến bay từ New York (Mỹ). Tuy nhiên, đến ngày 23/1, Trung Quốc mới thông báo cho Australia về việc bắt giữ ông Yang. Quyết định bắt giữ chính thức được đưa ra hôm 23/8.

Bà Payne cho biết Australia rất quan ngại về sức khỏe và điều kiện giam giữ của Tiến sỹ Yang. Ngoại trưởng Payne đã liên lạc nhiều lần với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị để bày tỏ sự quan ngại của phía Australia

Sau nhiều tháng không được tiếp cận với luật sư hoặc gia đình của mình, Yang hiện phải đối mặt với phiên tòa với các cáo buộc làm gián điệp. Đây là một tội danh có thể phải chịu mức án tử hình tại Trung Quốc

Phát biểu tại Bắc Kinh hôm 27/8, phát ngôn nhân  Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã xác nhận vụ bắt giữ chính thức đối với ông Yang hôm 23/8 vì nghi ngờ gián điệp – và nói rằng Úc chớ can thiệp.

“Trung Quốc không hài lòng với tuyên bố của Úc về trường hợp này. Tôi muốn nhấn mạnh rằng Trung Quốc là một quốc gia có luật pháp và Úc nên tôn trọng chủ quyền tư pháp của Trung Quốc, và không can thiệp theo bất kỳ cách nào vào việc xử lý vụ án của Trung Quốc theo luật pháp,” ông Cảnh nói.

Ông Cảnh nói thêm rằng vụ án đang được tiếp tục xử lý và ông Yang hiện đang có sức khỏe tốt, và các quyền lợi của ông được đảm bảo đầy đủ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments