Bắc Kinh: Trung Quốc không muốn ‘vượt mặt hay thay thế’ Hoa Kỳ

Một viên chức Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư, Trung Quốc không tìm cách soán ngôi Hoa Kỳ trên trường thế giới, trong bối cảnh ngày càng lo ngại về tham vọng của Bắc Kinh trong việc thay đổi trật tự quốc tế dựa trên luật lệ hiện có.

Zhao Lijian, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng Washington cần phải “điều chỉnh” và có một cái nhìn hợp lý về sự trỗi dậy của Trung Quốc. Bắc Kinh đã cáo buộc các viên chức được bầu ở Mỹ phóng đại mối đe dọa mà họ gây ra đối với Mỹ và hệ thống liên minh của họ, đặc biệt là ở châu Á.

“Mục tiêu của Trung Quốc chưa bao giờ là vượt qua hoặc thay thế Mỹ hoặc tham gia vào cuộc cạnh tranh có tổng bằng không với Mỹ”, Zhao nói. “Mục tiêu của chúng tôi là không ngừng vượt qua chính mình, trở thành một Trung Quốc tốt đẹp hơn và giúp người dân Trung Quốc có cuộc sống tốt đẹp hơn.”

“Là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vì lợi ích của Trung Quốc và Mỹ đang đan xen vào nhau sâu sắc. Cả hai đứng lên để đạt được từ sự hợp tác từ cuộc đối đầu,” ông nói 

Zhao cho biết hợp tác “là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất cho hai quốc gia của chúng ta.”

Trong bài phát biểu công khai cuối cùng trước khi gặp Biden, ông Tập đã cảnh báo khu vực “không thể và không nên tái diễn” tình trạng chia rẽ thời Chiến tranh Lạnh.

Trong một cuộc họp báo chí sau hội nghị thượng đỉnh Biden-Tập, một viên chức chính quyền cấp cao mô tả các cuộc đàm phán là “tôn trọng và thẳng thắn.” Các nhà quan sát tin rằng đối thoại nhất quán có thể giúp các siêu cường chấm dứt căng thẳng gia tăng và quan trọng nhất là giảm nguy cơ xảy ra một cuộc đụng độ quân sự, vô tình hay cách khác.

Quan chức chính quyền cho biết kế hoạch trong những tháng tới là để thống nhất về một khuôn khổ có thể giúp duy trì “mối quan hệ nhiều mặt, phức tạp.” Viên chức này cho biết “không có gì bí mật” khi Biden và ông Tập “có sự khác biệt thực sự về thế giới quan.”

Trong số các lĩnh vực tranh chấp chính, các chính sách gây tranh cãi của Trung Quốc đối với các nhóm thiểu số ở Tân Cương và Tây Tạng . Đầu năm nay, chính quyền Biden tái khẳng định quyết tâm từ thời Trump rằng quy định nặng tay của Bắc Kinh – nhằm “tối ưu hóa” dân số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở tây bắc Trung Quốc – đã dẫn đến “tội ác diệt chủng” và “tội ác chống lại loài người” đang diễn ra.

Các cáo buộc, mà Trung Quốc phủ nhận hoàn toàn, là trọng tâm của lời kêu gọi khẩn cấp Hoa Kỳ và các chính phủ phương Tây khác tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus