Bắc Kinh sẽ lập văn phòng an ninh quốc gia ở Hong Kong

(Reuters) – Bắc Kinh đã công bố chi tiết về dự thảo luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông vào thứ Bảy, mở đường cho sự thay đổi lớn của Hong Kong kể từ khi được trao trả năm 1997.

Bắc Kinh cho biết dự thảo bao gồm một văn phòng an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông để thu thập thông tin tình báo và xử lý các tội ác chống lại an ninh quốc gia, Tân Hoa Xã đưa tin.

Trung Quốc nói rằng luật này nhằm giải quyết các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài, nhưng các nhà phê bình lo ngại nó sẽ phá vỡ các quyền tự do trên diện rộng được coi là chìa khóa cho vị thế của Hồng Kông như một trung tâm tài chính toàn cầu.

Chính quyền Hong Kong sẽ thành lập một “ủy ban bảo vệ an ninh quốc gia” do trưởng đặc khu đứng đầu, với ít nhất 10 ủy viên, trong đó có cảnh sát trưởng và viên chức đứng đầu ngành hải quan.

Ủy ban an ninh này sẽ có một ủy viên là cố vấn chính quyền trung ương, trong khi trưởng đặc khu Hong Kong có quyền chỉ định các thẩm phán từ bộ máy tư pháp hiện nay để chủ trì các phiên tòa.

Dự thảo luật cũng yêu cầu chính quyền Hong Kong hoàn thiện điều luật an ninh đặc khu càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, quyền diễn giải điều luật này sẽ thuộc về Ủy ban Thường vụ quốc hội Trung Quốc và Bắc Kinh bảo lưu quyền phủ quyết trong “một số vụ hiếm hoi nhất định”.

Luật an ninh do Ủy ban Thường vụ quốc hội Trung Quốc thông qua một khi được thi hành sẽ có hiệu lực cao hơn bất cứ điều luật nào của Hong Kong mâu thuẫn với nó.

Dự luật được công bố sau cuộc họp kéo dài 3 ngày của ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc. Thời điểm luật có hiệu lực trên kế hoạch vẫn chưa được thông báo. Giới phân tích cho rằng luật sẽ được thông qua trước bầu cử Hội đồng Lập pháp Hong Kong ngày 6/9.

Luật an ninh Hong Kong làm bùng phát nhiều cuộc biểu tình phản đối và khiến Mỹ tuyên bố tước tình trạng thương mại đặc biệt của đặc khu, vốn giúp nơi này trở thành trung tâm tài chính quan trọng giữa Trung Quốc và các nước phương Tây.

Các chính trị gia đối lập ở Hong Kong cho rằng luật an ninh do Bắc Kinh đề xuất đặt dấu chấm hết cho nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” mà đặc khu được hưởng từ năm 1997. Trước khi Hong Kong được Anh trao trả, Trung Quốc đồng ý đảm bảo cấu trúc chính trị và nền kinh tế của thành phố trong ít nhất 50 năm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus