Trung Quốc kêu gọi Mỹ sửa lệnh trừng phạt các công ty của họ

Photo Credit: Provided by The Associated Press

AP – Hôm thứ sáu 19/7 Trung Quốc lên tiếng thúc giục Hoa Kỳ phải ‘sửa đổi’ các lệnh trừng phạt nhắm vào các công ty Trung Quốc, vì các công ty này đã giúp cho Iran có được vật liệu cho chương trình nguyên tử của họ.

Phát ngôn nhân Geng Shuang của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc trong một cuộc họp báo, cho là ‘Hoa Kỳ đang gây áp lực mạnh mẽ lên Iran và chính chuyện này đang gây tác hại lên các công ty của những quốc gia thứ ba’

Ông Geng cho hay: “Chúng tôi luôn nhất quyết chống lại Hoa Kỳ tự ý đơn phương đưa ra các lệnh trừng phạt, vốn gây ảnh hưởng đến các quốc gia khác, kể cả Trung Quốc’

Vì thế, ông Geng nói: “Trung Quốc thúc giục Hoa Kỳ phải ngay lập tức sửa đổi đường lối sai lầm này và phải kính trọng quyền hợp pháp, cũng như quyền lợi của tất cả các bên”

Hôm qua Bộ Tài Chính Hoa Kỳ loan báo họ ban bố các lệnh trừng phạt đối với ‘cả một hệ thống các công ty và nhân viên ngoại quốc có trụ sở ở Iran, Trung Quốc và Bỉ’ có thực hiện chuyện mua bán với Iran.

Bộ Tài Chính Hoa Kỳ không cung cấp nhiều chi tiết cho bản tin này nhưng có cho hay khi thực hiện mua bán với Iran, các công ty như thế đã vi phạm nghị quyết của Liên Hiệp Quốc vốn cấm mọi hình thức mua bán vật liệu có thể thể bị Tehran sử dụng trong chương trình nguyên tử của họ.

Ông Geng cho hay: “Chúng tôi cương quyết chống lại việc truyền bá kỹ thuật nguyên tử đã được quốc tế bắt buộc qua các văn bảng, nhưng chúng tôi bác bỏ các quyết định trừng phạt đơn phương của Hoa Kỳ”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus