Bắc Hàn yêu cầu loại Mike Pompeo ra các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí nguyên tử

AFP – Hôm thứ năm 18/4 Bắc Hàn đòi phải loại trừ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo ra các cuộc đàm phán về giải trừ vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên trong tương lai.

Tin tức này được loan ra sau khi hôm qua Bắc Hàn đã cho thử một loại vũ khí mới và có tin là Kim Jong Un sẽ sang Nga gặp Putin vào cuối tháng này.

Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn mô tả ông Pompeo là ‘ẩu tả và chưa trưởng thành’ và đòi Hoa Kỳ phải thay thế ông Pompeo bằng một đối tác thương thảo mới. Các quan sát viên cho là yêu cầu này của Bình Nhưỡng sẽ làm quan hệ Mỹ-Bắc Hàn thêm căng thẳng.

Kwon Jong Gun, viên chức chuyên về Hoa Kỳ của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn, nhận định như sau: “Tôi e là nếu ông Pompeo tiếp tục có mặt trong các cuộc đàm phán, mọi chuyện chỉ tổ trở nên ‘to tiếng và vướng mắc thêm’ mà thôi”

Ông Kwon cho biết thêm: “Vì thế, ngay cả trong trường hợp các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ có tái tục, tôi mong nhân vật đối thoại với chúng tôi sẽ không phải là Pompeo, mà là một người cẩn thận và chính chắn hơn”

Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Hàn tỏ ra bực bội về Ngoại Trưởng Pompeo. Trong lần gặp gỡ với các viên chức Bắc Hàn vào tháng 7 năm 2018, khi ông nhất quyết yêu câu Bình Nhưỡng phải đơn phương giải trừ vũ khí, truyền thông Bắc Hàn lúc đó mô tả ông Pompeo có thái độ trịch thượng như ‘một tay anh chị băng đảng’

 

Đào Nguyên

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus