Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Bắc Hàn xác nhận người nhiễm COVID đầu tiên, Kim ra lệnh phong tỏa

Hôm thứ Năm, Bắc Hàn cho biết họ đã tìm thấy trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19 và  chính phủ ra lệnh phong tỏa  toàn diện.

Sau khi loại coronavirus mới bắt đầu lây lan khắp châu Á vào đầu năm 2020, Bắc Hàn đã đóng cửa biên giới của mình và cam kết thực hiện chính sách không COVID-19. Bắc Hàn chỉ mở cửa trở lại biên giới của mình vào tháng Giêng năm nay. 

Cho đến nay, quốc gia này tuyên bố rằng chưa có một trường hợp COVID nào đến được biên giới của mình, nhưng truyền thông nhà nước hôm thứ Năm đưa tin rằng các nhà chức trách đã phát hiện một trường hợp duy nhất của biến thể Omicron ở thủ đô Bình Nhưỡng vào Chủ nhật, theo NK News .

Cùng ngày, nhà lãnh đạo tối cao của Bắc Hàn Kim Jong Un đã tổ chức một cuộc họp của bộ chính trị để thảo luận về các biện pháp ứng phó với COVID-19, cơ quan này cho biết.

Tờ Rodong Sinmun của chính phủ đưa tin : “Công tác phòng chống dịch của nhà nước sẽ được chuyển sang hệ thống phòng chống dịch khẩn cấp tối đa” . Không rõ hệ thống khẩn cấp yêu cầu những gì. 

Vào tháng 11 năm 2021, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết Bắc Hàn vẫn chưa bắt đầu tiêm chủng cho người dân chống lại COVID-19. Tính đến tháng 2 năm nay, họ  vẫn chưa chấp nhận bất kỳ việc chuyển giao vắc xin nào do các cơ quan viện trợ cung cấp.

Mặc dù báo cáo không có trường hợp COVID-19 cho đến thứ Năm, nhưng đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề đến Bắc hàn, với việc đóng cửa biên giới dẫn đến tình trạng thiếu lương thực.

Các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin vào tháng 10 rằng chính phủ đã bắt đầu nuôi thiên nga đen như một nguồn thực phẩm để giải quyết nạn đói. 

Không đề cập đến COVID-19, vào tháng 6 năm ngoái Kim đã trừng phạt công khai các viên chức hàng đầu trong một bài phát biểu vì để đất nước phải gánh chịu “hậu quả nghiêm trọng” từ đại dịch.

Bắc hàn  đã rất thận trọng trong việc cố gắng ngăn chặn các trường hợp nhiễm COVID-19, mặc dù không thể biết chắc chắn liệu trường hợp tuần này có thực sự là trường hợp đầu tiên của nước này hay không do có lịch sử thông tin sai lệch lâu đời.

Vào tháng 7 năm 2020, Kim đã phong tỏa toàn bộ thành phố Kaesong và ban hành “cảnh báo cấp cao nhất” sau khi một người bị nghi ngờ có COVID-19 đi qua biên giới từ Nam Hàn, theo truyền thông nhà nước.

Vào tháng 8, Bắc Hàn  đã công bố các hình phạt lao động khổ sai mới đối  với bất kỳ ai gặp nhóm trên ba người.  

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments