Sunday, January 29, 2023
spot_img

Bắc Hàn và Eritrea là hai quốc gia có tỉ lệ nô lệ thời hiện đại cao nhất thế giới

Reuters – Hôm thứ năm 19/7 một bản phúc trình toàn cầu được công bố theo đó Bắc Hàn và Eritrea là hai quốc gia trên thế giới có tỉ lệ nô lệ thời hiện đại cao nhất.

Đây là phúc trình có tên 2018 Global Slavery Index do nhóm tranh đấu cho nhân quyền Walk Free Foundation tiến hành, theo đó nước thứ ba là Burundi ở Trung Phi cũng là quốc gia có tỉ lệ nô lệ khá cao.

Fiona David, Chủ tịch của Hiệp hội Minderoo Foundation, vốn cung cấp các dữ liệu cho bản phúc trình nói trên, cho hay: “Mỗi quốc gia trong số 3 nước chúng tôi liệt kê đều có chính sách lao động như nô lệ do nhà nước chủ trương, chính phủ hưởng lợi từ các lao động nô lệ này”

Theo số liệu của Walk Free Foundation và Tổ Chức Lao Động Quốc Tế thì vào năm 2016 trên thế giới vẫn có khoảng 40 triệu người phải làm việc như các nô lệ thời hiện đại.

Ấn Độ được xem là quốc gia có con số lao động nô lệ cao nhất là 18.4 triệu người, nhưng vì dân số quá đông đến 1.3 tỉ người nên tỉ lệ không cao như Bắc Hàn hay Eritrea. Lần lượt xếp sau Ấn Độ là Trung Quốc, Pakistan, Bangladesh và Uzbekistan.

Photo Credit: reuters

Bắc Hàn chiếm quán quân thế giới về tỉ lệ con số nô lệ so với tổng số dân. Bản phúc trình 2018 Global Slavery Index cho biết: “Tại Bắc Hàn, cứ 10 người dân thì có 1 người là lao động nô lệ và đại đa số họ làm việc chỉ để mang lại lợi nhuận cho chính phủ Bắc Hàn”

Các nhà khảo sát đã tiến hành thẩm vấn 50 người Bắc Hàn đã đào thoát sang Nam Hàn. Họ mô tả những giờ làm việc cực nhọc dài lê thê trong các điều kiện phi nhân vì bị ép buộc phải lao động cho nhà nước trong các lãnh vực như nông nghiệp, xây dựng và làm đường xá.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments