Bắc Hàn tuyên bố tình trạng khẩn cấp do nghi ngờ có trường hợp COVID-19

Bắc Hàn tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào Chủ nhật sau khi một người ở nước này bị nghi ngờ dương tính với COVID-19.

Vào Chủ nhật, giờ địa phương, hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã triệu tập một cuộc họp bộ chính trị khẩn cấp sau khi một người đào thoát sang Nam Hàn ba năm trước “bị nghi ngờ nhiễm virus”. Người được báo cáo đã trở về thành phố biên giới Kaesong của Bắc Hàn, Reuters đưa tin.

Kim tuyên bố tình trạng khẩn cấp và áp đặt phong tỏa ở Kaesong, theo báo cáo gọi đó là “tình huống nguy cấp trong đó virus độc hại có thể được cho là đã xâm nhập vào nước này”.

KCNA cho biết: “Một sự kiện khẩn cấp đã xảy ra ở thành phố Kaesong, nơi một người bỏ trốn ba năm trước, bị nghi ngờ nhiễm virus độc hại đã quay trở lại Bắc Hàn vào ngày 19 tháng 7 sau khi vượt qua biên giới bất hợp pháp”.

Phía Bắc Hàn cho biết đã thực hiện một số xét nghiệm máu và hô hấp bí mật đối với trường hợp trên. Người này hiện đang bị cách ly.

Bắc Hàn đã áp đặt các hạn chế biên giới nghiêm ngặt kể từ khi bắt đầu đại dịch. Cư dân của đất nước theo lệnh kiểm dịch hàng loạt gần đây đã được nới lỏng.

Bắc Hàn tuyên bố không có trường hợp COVID-19 nào được xác nhận trong biên giới nước này.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus