Bắc Hàn tuyên bố sẽ không cho giải trừ vũ khí nguyên tử

AP – Hôm thứ năm 20/12 Bắc Hàn lên tiếng cho hay họ sẽ không bao giờ đơn phương hủy bỏ chương trình hỏa tiễn các loại và vũ khí nguyên tử của mình, trừ phi Hoa Kỳ trước hết phải rút lại cái mà Bình Nhưỡng mô tả là ‘đe dọa nguyên tử’ đối với Bắc Hàn.

Lời loan báo bất ngờ này hoàn toàn trái ngược lại với những gì mà Nam Hàn mô tả ‘thái độ nhượng bộ đáng khen của Bắc Hàn’ trong thời gian qua và có thể làm hại tới nổ lực của cả Hoa Kỳ và Nam Hàn nhằm vận động cho một bán đảo Triều Tiên hòa bình và phi nguyên tử hóa.

Hoa Kỳ và Bắc Hàn cứ vấp phải hai quan điểm mà họ giữ khư khư là Mỹ thì muốn Bình Nhưỡng phải tiến hành giải trừ vũ khí nguyên tử, trong lúc Bình Nhưỡng muốn Hoa Kỳ và quốc tế phải gỡ bỏ các trừng phạt kinh tế và tài chính lên họ.

Lời tuyên bố mới nhất do cơ quan truyền thông chính thức KCNA của Bắc Hàn đưa ra còn giống như ‘cái tát’ cho chính phủ Seoul, vì Nam Hàn cứ liên tục cho là Chủ tịch Kim Jong Un thực lòng muốn thương lượng nhằm tiến hành giải trừ vũ khí.

Tuyên bố mới nhất còn khẳng định lập trường của nhiều nhà quan sát quốc tế trước đây là họ cho ‘thực ra Kim Jong Un không bao giờ muốn từ bỏ một cách tự nguyện một kho vũ khí mà ông ta luôn xem là ‘lá bùa hộ mạng’ cho chế độ.

Một yêu cầu khác của Bắc Hàn sẽ rất khó cho Washington thực hiện là Hoa Kỳ phải rút hết 28,500 quân nhân hiện đang trú đóng trên đất Nam Hàn.

TT Trump có loan báo trước đây là ông có kế hoạch sẽ gặp lại Kim Jong Un vào đầu năm 2019, nhưng người ta cho là còn nhiều khó khăn đang chờ đợi chính phủ Mỹ, khi trong tuyên bố mới nhất của Bắc Hàn có nói “Hoa Kỳ phải hiểu thật chính xác thế nào là phi nguyên tử bán đào Triều Tiên và phải đặc biệt nghiên cứu lại môn địa lý”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus