Sunday, February 5, 2023
spot_img

Bắc Hàn tuyên bố sẽ không cho giải trừ vũ khí nguyên tử

AP – Hôm thứ năm 20/12 Bắc Hàn lên tiếng cho hay họ sẽ không bao giờ đơn phương hủy bỏ chương trình hỏa tiễn các loại và vũ khí nguyên tử của mình, trừ phi Hoa Kỳ trước hết phải rút lại cái mà Bình Nhưỡng mô tả là ‘đe dọa nguyên tử’ đối với Bắc Hàn.

Lời loan báo bất ngờ này hoàn toàn trái ngược lại với những gì mà Nam Hàn mô tả ‘thái độ nhượng bộ đáng khen của Bắc Hàn’ trong thời gian qua và có thể làm hại tới nổ lực của cả Hoa Kỳ và Nam Hàn nhằm vận động cho một bán đảo Triều Tiên hòa bình và phi nguyên tử hóa.

Hoa Kỳ và Bắc Hàn cứ vấp phải hai quan điểm mà họ giữ khư khư là Mỹ thì muốn Bình Nhưỡng phải tiến hành giải trừ vũ khí nguyên tử, trong lúc Bình Nhưỡng muốn Hoa Kỳ và quốc tế phải gỡ bỏ các trừng phạt kinh tế và tài chính lên họ.

Lời tuyên bố mới nhất do cơ quan truyền thông chính thức KCNA của Bắc Hàn đưa ra còn giống như ‘cái tát’ cho chính phủ Seoul, vì Nam Hàn cứ liên tục cho là Chủ tịch Kim Jong Un thực lòng muốn thương lượng nhằm tiến hành giải trừ vũ khí.

Tuyên bố mới nhất còn khẳng định lập trường của nhiều nhà quan sát quốc tế trước đây là họ cho ‘thực ra Kim Jong Un không bao giờ muốn từ bỏ một cách tự nguyện một kho vũ khí mà ông ta luôn xem là ‘lá bùa hộ mạng’ cho chế độ.

Một yêu cầu khác của Bắc Hàn sẽ rất khó cho Washington thực hiện là Hoa Kỳ phải rút hết 28,500 quân nhân hiện đang trú đóng trên đất Nam Hàn.

TT Trump có loan báo trước đây là ông có kế hoạch sẽ gặp lại Kim Jong Un vào đầu năm 2019, nhưng người ta cho là còn nhiều khó khăn đang chờ đợi chính phủ Mỹ, khi trong tuyên bố mới nhất của Bắc Hàn có nói “Hoa Kỳ phải hiểu thật chính xác thế nào là phi nguyên tử bán đào Triều Tiên và phải đặc biệt nghiên cứu lại môn địa lý”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments