Bắc Hàn tuyên bố chấm dứt thử bom nguyên tử và bắn hỏa tiễn

Photo Credit: AP

Washington Post – Bắc Hàn cho hay bắt đầu từ thứ bảy 21/4 theo lệnh của Chủ Tịch Kim Jong Un, quốc gia này sẽ không còn thử bom nguyên tử và bắn thử các loại hỏa tiễn nữa.

Ngoài ra Kim cũng cho hay ông ta sẽ ra lệnh đóng cửa vĩnh viễn địa chỉ đã diễn ra 6 lần thử bom nguyên tử trước đây, từ năm 2006 đến nay, của Bắc Hàn.

Lời tuyên bố gây ngạc nhiên cao độ của Kim diễn ra chỉ 6 ngày trước khi ông chính thức gặp gỡ TT Nam Hàn Moon Jae-in và trước khi diễn ra cuộc gặp gỡ lịch sử giửa Kim và TT Trump, mà thời gian và địa điểm chưa được công bố.

Photo Credit: AP

TT Trump viết trên Twitter như sau: “Bắc Hàn đã đồng ý ngưng lại tất cả mọi vụ thử bom nguyên tử và cho đóng cửa một trung tâm thử bom nguyên tử hàng dầu. Đây là tin rất tốt đẹp cho dân chúng Bắc Hàn và cho cả thế giới, tiến bộ rất lớn rồi, tôi đang hướng về cuộc gặp gỡ thượng đỉnh”

Nhưng lời tuyên bố của Kim hôm thứ bảy không hàm ý là Bắc Hàn sẽ bằng lòng tự giải giới vũ khí nguyên tử của mình, Kim chỉ nói “ngưng” mà thôi.

Trong cuộc họp của Trung ương Đảng Lao Động Bắc Hàn, Kim tuyên bố “đã hoàn tất các vũ khí nguyên tử, vì thế sẽ cho ngưng các vụ thử bom và bắn hỏa tiễn liên lục địa và lệnh này sẽ có hiệu lực ngay tức khắc”

Nhưng mối nghi ngờ của thế giới vẫn còn nhiều. Benjamin Silberstein, chuyên gia về Bắc Hàn của Đại học Pennsylvania nhận xét: “Không có cái gì trong tuyên bố này cho thấy Bắc Hàn sẵn lòng từ bỏ vũ khí nguyên tử, trái lại, giọng điệu này là của một kẻ rất tự tin và đầy sức mạnh”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus