Bắc Hàn trả lại khoảng 200 hài cốt quân nhân Mỹ

FOX NEWS – Có tới 200 bộ hài cốt của quân nhân Mỹ dự định sẽ được chuyển từ Bắc Hàn sang trụ sở Liên Hiệp Quốc tại Nam Hàn trong vài ngày tới, hai viên chức quốc phòng Mỹ xác nhận với Fox News.

Các viên chức nói rằng những hài cốt còn lại sẽ được chuyển đến Hawaii, nơi họ sẽ được Cơ Quan Tìm Kiếm Tù Binh và Người Mất Tích thuộc Bộ Quốc Phòng Mỹ kiểm tra nhằm mục đích nhận dạng.

Tin tức cuộc chuyển giao diễn ra một ngày sau khi Ngũ Giác Đài thông báo họ đã đình chỉ cuộc tập trận chung với Nam Hàn trước khi cuộc tập trận chính tiếp theo, Chiến dịch Ulchi Freedom Guardian có khoảng 17.500 lính Mỹ và 50.000 quân nhân Nam Hàn Quốc dự định vào tháng Tám.

Tuần trước, Tổng thống Trump nói với Fox News rằng Bắc Hàn sẽ bắt đầu giao chuyển Hoa Kỳ các hài cối của binh sĩ Mỹ sau cuộc họp thượng đỉnh với nhà độc tài Kim Jong Un.

“Họ đã bắt đầu di chuyển hài cốt của những người lính trẻ vĩ đại của chúng ta đã bị bỏ lại ở Bắc Hàn,” TT Trump nói với “Fox & Friends” sáng thứ Sáu. “Chúng tôi đang nhận được các phần di cốt đó, và không ai nghĩ rằng điều đó là có thể được.”

Hơn 7.800 người Mỹ đã bị mất tích trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên, mà về mặt kỹ thuật pháp lý chưa bao giờ kết thúc. Theo trang web của Cơ Quan Tìm Kiếm Tù Binh và Người Mất Tích thuộc Bộ Quốc Phòng Mỹ, Bắc Hàn đã trả lại số hài cốt của ít nhất 3.200 quân nhân Mỹ kể từ khi ký kết thỏa thuận đình chiến vào năm 1953.

Gần đây nhất, các nhóm tìm kiếm quân sự của Mỹ – Bắc Hàn đã tiến hành 33 cuộc tìm kiếm chung năm 1996 và 2005 và thu hồi 229 bộ hài cốt còn lại của quân nhân Mỹ.

Washington chính thức hủy bỏ chương trình vì Bình Nhưởng tuyên bố sự an toàn của những người tìm kiếm của không được đảm bảo. Các nhà phê bình của chương trình cũng lập luận rằng phía Bắc Hàn đang sử dụng thỏa thuận này để rút tiền Washington. Tổng chi phí cho Hoa Kỳ để thực hiện các nhiệm vụ chung là 19,5 triệu đô la.

Ngọc Thạch (Theo Fox News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus