Bắc Hàn: tình hình chống dịch được kiểm soát an toàn và ổn định

NEW YORK (Reuters) – Bắc hàn có “lực lượng răn đe chiến tranh đáng tin cậy và hiệu quả để tự vệ” và hiện sẽ tập trung phát triển kinh tế, Đại sứ Liên hiệp quốc của Bắc Hàn Kim Song cho biết hôm thứ Ba, mặc dù ông thừa nhận rằng các lệnh trừng phạt quốc tế là một trở ngại.

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông Kim cũng cho biết  “tình hình chống dịch ở nước chúng tôi hiện đang được kiểm soát an toàn và ổn định” là kết quả của các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của loại coronavirus mới. Bắc Hàn  cho biết họ không có trường hợp nào được xác nhận, mặc dù một số viên chức Mỹ tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố đó.

Đã bị đè nặng bởi các lệnh trừng phạt cứng rắn của quốc tế đối với các chương trình hỏa tiễn đạn đạo và hạt nhân của mình, Bình Nhưỡng cũng đang phải đối mặt với thiệt hại kinh tế đáng kể do việc đóng cửa biên giới nghiêm ngặt và các biện pháp khác nhằm ngăn chặn sự bùng phát coronavirus và phải vật lộn để đối phó với thiệt hại từ những cơn bão và lũ lụt gần đây.

Ông Kim nói: “Dựa trên sự đảm bảo đáng tin cậy trong việc bảo vệ an ninh của nhà nước và người dân, Bắc Hàn hiện đang hướng mọi nỗ lực của mình vào xây dựng kinh tế”, ông Kim nói.

Ông nói: “Thực tế là chúng tôi rất cần một môi trường bên ngoài thuận lợi cho việc xây dựng kinh tế. Nhưng, chúng ta không thể bán rẻ phẩm giá của mình chỉ với hy vọng có được sự biến đổi – phẩm giá mà chúng tôi đã bảo vệ có giá trị như chính mạng sống của chúng tôi. Đây là lập trường kiên định của chúng tôi.”

Ông cho biết Bắc Hàn vẫn đang bị đe dọa bởi các khí tài quân sự như máy bay chiến đấu tàng hình đang được sử dụng trên Bán đảo Triều Tiên và “các loại phương tiện tấn công hạt nhân đều nhằm trực tiếp vào Bắc Hàn”.

“Hòa bình thực sự chỉ có thể được bảo vệ khi nước đó sở hữu sức mạnh tuyệt đối để ngăn chặn chiến tranh”, Kim nói. “Vì chúng tôi đã có được biện pháp răn đe chiến tranh đáng tin cậy và hiệu quả để tự vệ bằng cách thắt chặt vành đai, hòa bình và an ninh của bán đảo Triều Tiên và khu vực hiện được bảo vệ vững chắc.”

Các nhà giám sát các biện pháp trừng phạt độc lập của Liên hiệp quốc đã báo cáo với Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc vào tháng 8 rằng Bắc Hàn đang thúc đẩy chương trình vũ khí hạt nhân của mình và một số quốc gia tin rằng họ “có thể đã phát triển các thiết bị hạt nhân thu nhỏ để lắp vào đầu đạn của hỏa tiễn đạn đạo”.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau ba lần kể từ năm 2018, nhưng không đạt được tiến triển trước những lời kêu gọi của Mỹ yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân và Bắc Hàn yêu cầu chấm dứt các lệnh trừng phạt.

Truyền thông nhà nước đưa tin vào tháng trước, đảng cầm quyền của Bắc hàn lên kế hoạch tổ chức đại hội vào tháng 1 để quyết định kế hoạch 5 năm mới, truyền thông nhà nước đưa tin vào tháng trước, sau khi một cuộc họp của đảng ghi nhận sự chậm trễ nghiêm trọng trong việc cải thiện nền kinh tế và mức sống quốc gia.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus