Bắc Hàn tiếp tục phát triển mạnh mẽ một căn cứ hỏa tiễn quan trọng

CNN – Những hình ảnh vệ tinh mà CNN có được một cách độc quyền cho thấy Bắc Hàn đã phát triển đáng kể hoạt động của một căn cứ hỏa tiễn quan trọng nhưng khá bí ẩn nằm sâu trong vùng rừng núi ở trung bộ xứ này.

Các hình ảnh mới nhất cho thấy Kim Jong Un phớt lờ những nổ lực ngoại giao quốc tế nhằm ngăn chận tham vọng của Bình Nhưỡng có vũ khí nguyên tử và còn bành trướng sản xuất các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Căn cứ bí mật này có tên là Teongjeo-dong, kể cả một khu vực quân sự kế cận, và nó vẫn tiếp tục hoạt động và liên tục được canh tân, cho thấy Binh Nhưỡng đã ‘khác xa’ với Hoa Thịnh Đốn như thế nào về chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử của bán đảo Triều Tiên, dù hai bên đã có 5 tháng thương thảo với nhau.

Photo Credit: CNN

Tuy từ lâu giới tình báo Hoa Kỳ biết sự hiện diện của căn cứ hỏa tiễn Yeongjeo-dong, nhưng các nhà nghiên cứu của Viện Middlebury Institute ở Monterey cho phóng viên CNN biết các hình ảnh mới cho thấy một căn cứ mới xuất hiện chỉ cách căn cứ cũ có 7 dặm, trước đây nó không hề bị phát giác.

Các phân tích chưa cho biết liệu căn cứ mới độc lập với căn cứ cũ hay là nó có vai trò hổ trợ vệ tinh cho căn cứ cũ.

Các hình ảnh vệ tinh còn cho thấy trong năm 2017, Bắc Hàn đã cho xây dựng một kiến trúc rất to lớn ngầm dưới đất và cho đến tháng 8 năm 2018 người ta vẫn còn thấy kiến trúc này vẫn tiếp tục được xây cất.

Jeffrey Lewis, chuyên gia của Viện Middlebury Institute, nhận định: “Ngay sau hội nghị thượng đỉnh Singapore, công việc xây cất không ngưng lại và mặc cho Kim Jong Un có nói gì về giải trừ vũ khí nguyên tử đi nữa, Bắc Hàn vẫn tiếp tục sản xuất và giàn ra hỏa tiễn nguyên tử như thường”

Đào Nguyên

.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus