Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Bắc Hàn tiếp tục nâng cấp trung tâm nghiên cứu nguyên tử

USA Today – Bắc Hàn vẫn tiếp tục cho nâng cấp trong trung tâm nghiên cứu quan trọng về nguyên tử, mặc dù TT Trump cho biết Kim Jong Un đã cam kết sẽ giải giới, đó là kết quả của nhiều không ảnh do một nhóm chuyên nghiên cứu về Bắc Hàn mới công bố.

Các chuyên gia của trang mạng 38 North, vốn có trụ sở ở Baltimore và chuyên nghiên cứu về Bắc Hàn, cho hay ‘các hình ảnh vệ tinh cho thấy có cải tiến và nâng cấp cơ cấu hạ tầng tại Trung Tâm Nghiên Cứu Khoa Học Nguyên tử Yongbyon của Bắc Hàn và với một tốc độ khá nhanh’

Những tấm ảnh này được chụp vào ngày 21 tháng 6, tức chưa đến 2 tuần sau khi hội nghị Singapore kết thúc, trong đó TT Trump rêu rao là đã thực hiện cú đột phá ngoại giao với Bình Nhưỡng về chương trình vũ khí nguyên tử của quốc gia khép kín này.

TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã ký kết vào bàn tuyên bố chung khi kết thúc hội nghị Singapore, trong đó các bên cam kết sẽ làm việc chung với nhau vì hòa bình và việc giải trừ vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên.

Photo credit: North 38

TT Trump trong cuộc họp báo sau đó đã mô tả hội nghị Singapore là ‘đàng hoàng, thẳng thắn và hữu hiệu’, ông nói: “Chúng tôi sẵn sàng viết một chương mới trong lịch sử quan hệ giữa hai quốc gia”

Việc nâng cấp Trung tâm Yongbyon bao gồm cả chuyện sửa sang một hệ thống làm lạnh cỗ máy nguyên tử sản xuất plutonium và các hệ thống hổ trợ khác. Trang mạng 38 North cho hay việc tinh chế uranium vẫn được Bắc Hàn tiếp tục. Uranium là một thành tố tố căn bản cho máy chạy điện nguyên tử, nhưng có thể dùng để sản xuất vũ khí nguyên tử.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments