Bắc Hàn tháo gỡ một trung tâm bắn thử hỏa tiễn

Photo Credit: Reuters

Business Insider – Bắc Hàn bắt đầu cho tháo gỡ các giàn phóng hỏa tiễn và nhiều khu vực của một trung tâm thử hỏa tiễn, đây được xem như chiến thắng lớn cho chính phủ Trump trong lúc các cuộc đàm phán giữa hai bên diễn ra với tốc độ chậm chạp.

Sau hội nghị Singapore, TT Trump loan báo Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ ngưng các cuộc tập trận chung và Bắc Hàn đồng ý tháo gỡ một căn cứ bắn thử hỏa tiễn của họ.

Trong hơn một tháng sau khi hội nghị thượng đỉnh này chấm dứt, Hoa Kỳ đã giữ đúng lời hứa, nhưng Bắc Hàn lại rất chậm chạp và chỉ mới bắt đầu hôm qua người ta mới thấy Bình Nhưỡng cho thực thi cam kết của mình.

Các tấm không ảnh do trang mạng 38North công bố cho thấy Bắc Hàn đang tháo gỡ nhiều phần của Trung tâm Sohae Satellite Launching Station, nơi Kim Jong Un từng đến dự khán các cuộc bắn hỏa tiễn mang vệ tinh của Bắc Hàn vào quỹ đạo trước đây.

Theo trang mạng 38North thì đã thấy hệ thống đường ray dùng để chuyên chở các hỏa tiễn và một giàn dựng đứng dùng để thử máy móc của hỏa tiễn đã được tháo gỡ.

Photo Credit: Reuters

Tuy hành vi này chỉ được xem là nhỏ, nhưng nó tạo hy vọng là Bắc Hàn sẽ tuân thủ cam kết của mình, vì quốc gia khép kín này nổi tiếng hay ‘luồn lách’ các kẽ hở trong các thỏa thuận quốc tế trước đây.

Tuy hỏa tiễn chở vệ tinh lên quỹ đạo không phải là hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử, nhưng cả hai loại hỏa tiễn này cùng sử dụng xe chở và động cơ giống nhau nên gỡ bỏ như thế cho thấy Bình Nhưỡng bắt đầu tuân thủ cam kết đã thỏa thuận trong hội nghị Singapore.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus