Bắc Hàn thách thức LHQ với việc bán vũ khí và nhập khẩu dầu

CNN – Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho hay Bắc Hàn đã vi phạm trắng trợn các lệnh trừng phạt của cơ quan này khi tăng thêm lượng dầu hỏa nhập cảng và cho xuất cảng ồ ạt than đá.

Tài liệu dài 400 trang do Hội đồng chuyên gia Liên Hiệp Quốc về Bắc Hàn công bố hôm thứ Hai cho biết Bình Nhưỡng đã cố bán vũ khí ở Trung Đông và tấn công các ngân hàng trên toàn thế giới.

Báo cáo của LHQ xuất hiện sau khi hội nghị thượng đỉnh Hà Nội tan vỡ vào cuối tháng 2 mà không đạt được thỏa thuận nào, cũng vì yêu cầu quá đáng của Bình Nhưỡng đòi gỡ bỏ tất cả các lệnh cấm vận.

Bản báo cáo cho hay Bình Nhưỡng tiếp tục tăng cường mạnh mẽ số tàu chở dầu tiếp nhận ngoài khơi bờ biển của mình, theo tin từ các viên chức Nhật Bản, vốn theo dõi sát sao các hoạt động như thế của tàu dầu của Bắc Hàn.

Trong bản báo cáo có đoạn: “Bắc Hàn tiếp tục thách thức các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An của LHQ, bằng cách gia tăng con số chuyển dầu từ ngoài khơi bất hợp pháp, ngoài ra họ cũng xuất cảng lậu than đá bằng hình thức này”

Than đá là mặt hàng xuất cảng mang lại ngoại tệ nhiều nhất cho Bắc Hàn. LHQ đã ra lệnh giới hạn mức xuất cảng than như là biện pháp trừng phạt cho các vụ thử bom nguyên tử và bắn hỏa tiễn các loại của Bắc Hàn.

Bản báo cáo của LHQ cũng tố cáo nhiều ngân hàng và nhiều công ty bảo hiểm trên thế giới đã ‘vô tình tiếp tay cho Bắc Hàn trong các thương vụ tàu bè chuyển hàng dầu hỏa và than đá ngoài khơi Bắc Hàn như thế này’

Hôm qua Kim Song, đại sứ Bắc Hàn ở LHQ, đã gửi một lá thư cho TTK là ông Antonio Guterres kêu gọi Hội Đồng Bảo An của LHQ hủy bỏ các lệnh cấm vận, theo tin từ báo đài của Bắc Hàn cho hay.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus