Bắc hàn tăng cường kho vũ khí hạt nhân

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un cam kết tăng cường kho vũ khí hạt nhân của đất nước trong bài phát biểu bế mạc cuộc họp của đảng cầm quyền hàng đầu, truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Tư, vài ngày trước khi Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Theo các nhà phân tích, ông Kim đang tìm cách thu hút sự chú ý của chính quyền Biden sắp tới với đất nước của ông

“Trong khi tăng cường khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân, chúng ta cần làm mọi thứ để xây dựng quân đội mạnh nhất”, hãng thông tấn trung ương Bắc hàn dẫn lời ông nói trước đại hội Đảng Lao Động

Trước đó trong kỳ đại hội kéo dài 8 ngày – dài gấp đôi so với cuộc họp trước đó vào năm 2016 – Kim đã gọi Mỹ là “trở ngại cơ bản đối với sự phát triển của cách mạng và kẻ thù chính hàng đầu của chúng ta”.

“Ý định thực sự của chính sách đối với CHDCND Triều Tiên sẽ không bao giờ thay đổi, bất kể ai lên nắm quyền”, ông nói thêm, không nhắc tên Biden.

Ông nói, Bắc Hàn đã hoàn thành kế hoạch cho một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và đưa ra danh sách mua sắm các mục tiêu vũ khí, bao gồm đầu đạn siêu thanh, vệ tinh trinh sát quân sự và hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn .

Các chương trình vũ khí của Bắc hàn đã đạt được tiến bộ nhanh chóng dưới thời Kim, bao gồm vụ nổ hạt nhân mạnh nhất cho đến nay và hỏa tiễn có khả năng vươn tới toàn bộ lục địa Hoa Kỳ, với cái giá phải trả là các lệnh trừng phạt quốc tế ngày càng nghiêm ngặt.

Tại một cuộc duyệt binh vào tháng 10, Bắc hàn đã trình diễn một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) khổng lồ mới mà các nhà phân tích cho là hỏa tiễn chạy bằng nhiên liệu lỏng, di động trên đường lớn nhất trên thế giới.

Kim và Trump đã có một mối quan hệ đầy biến động, lần đầu tiên hai bên có lời lẽ lăng mạ lẫn nhau và đe dọa chiến tranh, trước khi có một tình cảm ngoại giao phi thường bao gồm các hội nghị thượng đỉnh gây chú ý và tuyên bố nồng ấm của Tổng thống Mỹ.

Sự thay đổi lãnh đạo ở Washington đưa ra một thách thức đối với Bình Nhưỡng: Biden mô tả ông Kim là “côn đồ” trong các cuộc tranh luận tổng thống, trong khi Bắc hàn trước đây gọi ông Biden là “con chó dại” đến mức “phải dùng gậy đánh chết”. 

Nền kinh tế Triều Tiên đang gặp khó khăn khi đối mặt với sự phong tỏa, quản lý yếu kém và các biện pháp trừng phạt do coronavirus tự áp đặt, và Kim nhiều lần thừa nhận tại cuộc họp rằng đã mắc sai lầm.

“Hầu như tất cả các lĩnh vực đều không đạt được mục tiêu đề ra” trong kế hoạch kinh tế trước đó của đất nước, ông nói trước đó.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus