Friday, February 3, 2023
spot_img

Bắc hàn tấn công Pfizer vì muốn bán vắc xin COVID cho thị trường chợ đen quốc tế

Tin tặc Bắc Hàn đã cố gắng xâm nhập máy chủ của nhà sản xuất vắc-xin Pfizer có trụ sở tại Hoa Kỳ và đối tác BioNTech ở Đức, với hy vọng thu thập dữ liệu khoa học có thể được sử dụng để sản xuất các bản sao giả mạo của vắc-xin COVID-19 để bán trên thị trường chợ đen quốc tế, theo các viên chức tình báo ở châu Âu.

Ý định của Bắc Hàn có thể là huy động vốn bằng ngoại tệ. Đồng nội tệ của chế độ độc tài ẩn dật hầu như không có giá trị bên ngoài biên giới của nó.

Hai viên chức an ninh châu Âu đã thông báo tóm tắt về hoạt động không gian mạng nói với Insider rằng nỗ lực xâm nhập có khả năng là một hoạt động chính thức của Bắc hàn nhằm thu thập dữ liệu khoa học về vắc xin COVID-19 của Pfizer, một trong ba loại vắc xin cho đến nay đã được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận sử dụng khẩn cấp . Cả hai viên chức đều cho biết nỗ lực này có liên quan đến thông báo hồi tháng 11 về nhiều vụ xâm nhập bằng hack thông qua cơ sở hạ tầng mạng của Microsoft .

“Đó rõ ràng là một nỗ lực thu thập thông tin chứ không phải là một cuộc tấn công theo kiểu phần mềm độc hại hoặc đòi tiền chuộc. Tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết kỹ thuật nhưng chúng tôi đã phát triển nhiều kinh nghiệm đối với từng loại tấn công”, một viên  chức châu Âu cho biết.

Viên chức này chỉ ra rằng cả Nga và Trung Quốc đã hứa cung cấp hàng triệu liều thuốc miễn phí cho Bắc hàn, bất chấp việc nước này tuyên bố rằng họ chưa từng gặp trường hợp COVID nào. 

“Bắc hàn muốn xem xét liệu vắc-xin Pfizer có phải là liều thuốc khả thi để sao chép hay không”, viên chức này nói thêm. “Chúng tôi không đưa ra bất kỳ thông tin nào về việc liệu nỗ lực hack có thành công hay không nhưng nếu nó xảy ra, tôi sẽ nghi ngờ vắc-xin Pfizer sẽ gây ra quá nhiều vấn đề về sản xuất và bảo quản so với vắc-xin của Nga hoặc Trung Quốc.”

Theo cáo trạng tuần trước của chính quyền Mỹ đối với một nhóm tin tặc có liên hệ với nhà nước Bắc hàn  bị cáo buộc đánh cắp 1,3 tỷ USD từ các mục tiêu khác nhau.

Trong nhiều thập kỷ, Bắc hàn đã bị cáo buộc sử dụng các đại sứ quán của mình như những tiền đồn sinh lợi cho tội phạm có tổ chức, từ làm giả tiền tệ của Mỹ , buôn bán methamphetamine trên khắp thế giới thông qua túi ngoại giao an toàn, đến bán vũ khí cho các chế độ giả mạo vi phạm lệnh cấm vận.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments