Wednesday, February 21, 2024

Bắc Hàn tạm dừng Mass Games vì Kim Jong-un nổi giận

AFP – Các cơ quan du lịch cho hay màn trình diễn “Mass Games” về tuyên truyền chính trị và văn hóa dự định ra mắt vào tuần sau của Bắc Hàn đã bị đình hoãn theo lệnh của Kim Jong Un.

Màn trình diễn công phu này có tên là ‘Đất Nước Của Nhân Dân’ đã được trình bày hôm thứ hai đầu tuần cho chính Kim Jong Un và vợ dự khán, trưóc khi được trình diễn kéo dài đến tháng 10 năm nay.

Nhưng Kim Jong Un đã ‘chỉ trích nghiêm khắc’ các tác giả của màn trình diễn về cái gọi là ‘tinh thần sáng tạo sai trái và thái độ làm việc vô trách nhiệm’ của họ.

Hãng tin KCNA của Bắc Hàn đã loan tin nói trên và các hãng điều hành du lịch ở Bắc Hàn được Bình Nhưỡng báo cho biết là ‘màn trình diễn sẽ bị tạm thời đình chỉ’

Simon Cockerell, Giám Đốc cơ quan du lịch Koryo Tours được thông báo là ‘từ ngày 10 tháng 6, màn trình diễn ‘Mass Games’ bị ngưng lại với các sửa đổi mới’ nhưng ông cho biết ‘họ cũng không loan báo khi nào thì sẽ lại tái tục nữa’

Mản trình diễn rộng lớn này quy tụ rất đông đảo nhân lực và nhiều nghệ sĩ và vũ công, đa số là học sinh và trẻ em, nhằm thực hiện các động tác đồng bộ nhịp nhàng, trong lúc nhiều ngàn người khác cầm bảng trình diễn các bức ảnh khổng lồ minh họa phia sau.

Hiện chưa rõ vì sao Kim lại ‘nổi trận lôi đình’ như thế khi xem trình diễn trước, nhưng một số quan sát viên nghĩ là chuyện này có liên quan đến ảnh của nhà độc tài được dựng lên phía sau, cùng với ảnh của Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhất.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img