Sinh viên Úc làm gián điệp, phát tán tài liệu chống Bắc Hàn

Photo Credit: Provided by The Associated Press

AP – Hôm thứ bảy 6/7 Bắc Hàn cho hay một sinh viên Úc vốn được thả ra sau khi bị giam 1 tuần ở Bắc Hàn vì đã phát tán các tài liệu chống Bình Nhưỡng và còn làm gián điệp bằng cách cung cấp hình ảnh và tài liệu cho truyền thông báo chí.

Cơ quan thông tấn KCNA của Bắc Hàn cho biết anh Alek Sigley đã bị trục xuất hôm thứ năm, sau khi anh xin nhà cầm quyền Bắc Hàn tha thứ cho các hoạt động của mình.

Sigley đã đến Tokyo cùng ngày và cho báo chí hay tình trạng của anh là ‘rất tốt’, nhưng không cung cấp chi tiết về chuyện gì đã xảy ra cho anh.

Sigley là sinh viên theo học tại đại học Bình Nhưỡng và làm nghề hướng dẫn viên du lịch cho du khách ngoại quốc ở Bình Nhưỡng, trước khi anh mất tích, và không sao tiếp xúc được với gia đình và bạn bè.

Hãng tin KCNA cho hay ‘Sigley đã lợi dụng tình trạng được cho phép của mình như là một sinh viên để đi sục sạo khắp thủ đô Bình Nhưỡng, cung cấp hình ảnh và các thông tin khác cho các hãng tin như NK News và các báo đài chống Bình Nhưỡng’

KCNA còn cho biết quyết định trục xuất Sigley là phát xuất từ ‘lòng nhân đạo’ đối với anh. Nhưng có tin anh được tự do là nhờ hoạt động can thiệp của nhiều nhà ngoại giao Thụy Điển. Sau khi bay đến bắc Kinh, Sigley bay tiếp đến Tokyo và đoàn tụ với vợ của anh là một thiếu nữ Nhật.

Sigley còn may mắn hơn anh Otto Warmbier của Hoa Kỳ nhiều, vì người sinh viên Mỹ này chỉ vì đánh cắp một tài liệu tuyên truyền trong khách sạn ở Bình Nhưỡng mà bị tra tấn đến chết trong tù.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus