Bắc hàn sẽ đáp trả chính sách của ông Biden ‘gây thù địch’

SEOUL- Bắc Hàn hôm Chủ nhật cảnh báo Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với “một tình huống rất nghiêm trọng” vì Tổng thống Joe Biden “đã mắc sai lầm lớn” trong bài phát biểu gần đây của mình khi gọi Bắc hàn là một mối đe dọa an ninh và tiết lộ ý định duy trì một thái độ thù địch.

Tuần trước, Biden, trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội, gọi các chương trình hạt nhân của Bắc Hàn và Iran là “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với an ninh của Mỹ và thế giới, đồng thời nói rằng ông sẽ làm việc với các đồng minh để giải quyết những vấn đề đó thông qua ngoại giao và răn đe nghiêm khắc. 

“Tuyên bố của ông ấy phản ánh rõ ràng ý định tiếp tục thực thi chính sách thù địch đối với Bắc Hàn như đã được Mỹ thực hiện trong hơn nửa thế kỷ qua”, Kwon Jong Gun, một viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn, cho biết trong một tuyên bố. 

Tòa Bạch Ốc cho biết hôm thứ Sáu rằng các viên chức chính quyền đã hoàn thành việc xem xét chính sách của Mỹ đối với Bắc hàn, nói rằng Biden có kế hoạch thay đổi cách tiếp cận của hai người tiền nhiệm gần đây nhất khi cố gắng ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bắc hàn.

Người em gái quyền lực của ông Kim, Kim Yo Jong, cũng chỉ trích Nam Hàn  vì các tờ rơi chống Bình Nhưỡng được một nhóm người đào tẩu Bắc Hàn ở miền Nam thả qua biên giới. Trưởng nhóm, Park Sang-hak, cho biết hôm thứ Sáu tuần trước, ông đã gửi 500.000 tờ rơi bằng khinh khí cầu, bất chấp một luật mới, gây tranh cãi của Nam hàn nhằm hình sự hóa hành động đó.

Kim Yo Jong nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi coi các hoạt động tuyên truyền ở miền Nam là một hành động khiêu khích nghiêm trọng chống lại nhà nước của chúng tôi và sẽ xem xét hành động tương ứng.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus