Bắc Hàn sẽ cho Thủ tướng Abe thấy ‘hỏa tiễn đạn đạo thực sự’

Photo credit: KCNA

Bắc Hàn hôm thứ Bảy cảnh báo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng ông có thể sớm nhìn thấy một “hỏa tiễn đạn đạo thực sự” và gọi Abe là “người đàn ông ngu ngốc nhất từng được biết đến trong lịch sử”.

Ngày 29/11, Bắc Hàn tuyên bố thử thành công hệ thống pháo đa nòng siêu lớn dưới sự thị sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un một ngày trước đó. Thủ tướng Abe đã gọi đây là vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo và nhấn mạnh hành động của Bắc Hàn  là thách thức nghiêm trọng tới Nhật Bản và cộng đồng quốc tế.

Bộ Ngoại giao Bắc hàn ngày 30/11 đã chỉ trích Thủ tướng Nhật Bản Abe “kém thông minh” vì đã nhầm lẫn pháo siêu lớn mà Bình Nhưỡng bắn thử hôm 28/11 là hỏa tiễn đạn đạo. Trong thông báo được hãng thông tấn trung ương Bắc hàn KCNA đăng tải, một viên chức ngoại giao Bình Nhưỡng còn nói ông Abe “có thể sẽ sớm nhìn thấy hỏa tiễn đạn đạo thật bay ngang mũi…Abe không ai khác chính là một kẻ ngu ngốc hoàn hảo”.

Bình Nhưỡng đang chịu nhiều lệnh trừng phạt quốc tế đối với các chương trình vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo, theo đó họ cần phải bảo vệ chống lại một cuộc xâm lược có thể của Mỹ.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Bắc hàn đã bị bế tắc kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Hà Nội giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un vào tháng 2, và Bình Nhưỡng đã yêu cầu Washington thay đổi cách tiếp cận vào cuối năm nay.

Bắc Hàn đã đưa ra một loạt các bình luận ngày càng quyết đoán trong những tuần gần đây khi thời gian kết thúc vào thời hạn cuối năm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus