Friday, December 8, 2023
spot_img

Bắc Hàn phóng thử thành công hoả tiễn đạn đạo liên lục địa

 

 

Seoul (CNN) – Bắc Hàn vào hôm thứ ba tuyên bố đã thử nghiệm thành công hoả tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) theo lệnh của Chủ tịch Kim Jong Un.

Theo hãng truyền hình Trung ương KCTV, hoả tiễn Hwasong-14 được phóng thử vào sáng thứ ba đã đạt độ cao 2.802 km (1741 dặm), bắn chính xác mục tiêu. “Hoả tiễn không gây bất cứ tác động tiêu cực nào đối với an ninh các quốc gia láng giềng,’ KCTV tường trình.

Tuyên bố này dường như trái ngược với thông tin từ quân đội Mỹ và Nam Hàn loan trước đó, cho rằng hoả tiễn tầm trung.

Được phóng từ Panghyon, cách Bình Nhưỡng 100 km về hướng Tây Bắc, Hwasong-14 đã bay được hơn 930 cây số (578 dặm) và có thể đã rơi vào vùng Đặc quyền Kinh tế Nhật trải dài 200 hải lý từ bờ biển. Hành trình lần này xa hơn lần phóng hoả tiễn vào ngày 14 tháng 5 được xem thành công nhất từ trước tới nay với độ cao gần 2.100 kim (1300 dặm).

Bộ Tư Lệnh Các lực lượng Hoa Kỳ tại Châu Á Thái Bình Dương cho biết, họ theo dõi hoả tiễn 37 phút và cho rằng, đây là “hoả tiễn đạn đạo tầm trung từ mặt đất” trong khi Nhật Bổn tường trình hoả tiễn bay 40 phút. “Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ – NORAD – đánh giá việc phóng hoả tiễn từ Bắc Hàn không đe doạ Mỹ,” thông báo từ Bộ Tư lệnh cho hay.

Photo Credit: AP

Đây là lần phóng thử hoả tiễn thứ 11 trong năm nay, và được Bình Nhưỡng thực hiện trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang mất dần kiên nhẫn về những tiến bộ kiềm chế các chương trình hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Ông Trump nhanh chóng bày tỏ thái độ trên Twitter, “Bắc Hàn lại phóng thử hoả tiễn lần nữa. Cái gã này chẳng có điều gì tốt đẹp hơn để làm trong cuôc đời à?” ông Trump mỉa mai Kim Jong Un. “Thật khó tin rằng Nam Hàn và Nhật sẽ chịu đựng được lâu hơn nữa. Có lẽ Trung Quốc sẽ gia tăng áp lực nặng lên Bắc Hàn để chấm dứt chuyện vô nghĩa này một lần và mãi mãi,” ông Trump ghi.

Theo ông David Wright – Giám đốc Chương trình An ninh Toàn cầu tại Union of Concerned Scientists – nếu tường trình của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương về khoảng cách và thời gian bay của hoả tiễn chính xác, thì hoả tiễn này có thể đạt được tầm tối đa 6.700 cây số (4.160 dặm). “Tầm đó sẽ chưa đủ để vươn tới 48 tiểu bang và các hòn đảo ở Hawaii nhưng sẽ cho phép trúng Alaska,” ông Wright đưa ra ý kiến.

Bắc Hàn vẫn thường xuyên thử nghiệm hoả tiễn nhằm gây tác động địa-chính trị tối đa, và cuộc thử nghiệm vào hôm thứ ba cũng không nằm ngoài ngoại lệ, diễn ra trước ngày lễ Độc lập của Mỹ, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G20, và sau khi Tổng thống Trump điện đàm với lãnh đạo Nhật và Trung Quốc về vấn đề Bắc Hàn.

Vào hôm thứ sáu, trong thông báo chung với Tổng thống Nam Hàn, ông Trump cho rằng Hoa Kỳ đã cạn hết kiên nhẫn với Bắc Hàn.

Thủ tướng Nhật Shinzon Abe cho rằng, Bình Nhưỡng “đã phớt lờ cảnh báo từ cộng đồng quốc tế,” và “cuộc phóng thử lần này cho thấy mối đe doạ ngày càng tăng.”

Dữ liệu phóng thử hoả tiễn đang được phân tích, tuy nhiên các nhà nghiên cứu chỉ ra sự tương đồng giữa lần này với lần phóng thử hoả tiễn đạn đạo tầm trung (IRBM) Hwasong-12 có thể đạt được độ cao hơn 2100 km và bay xa 787 cây số với thời gian bay 30 phút.

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img