Bắc Hàn nộp đơn xin nhận vắc xin coronavirus từ liên minh quốc tế

Các viên chức Bắc Hàn đã nộp đơn xin nhận vắc xin coronavirus từ một tổ chức hỗ trợ phân phối vắc xin ở các quốc gia có thu nhập thấp, The Wall Street Journal đưa tin , trích dẫn một người quen thuộc với vấn đề này.

Quốc gia ẩn dật này cũng đã hỏi về việc mua vắc xin với một số đại sứ quán châu Âu, theo tờ báo.

Liên minh vắc xin, Gavi, cho biết 86 trong số 92 quốc gia đủ điều kiện để được hỗ trợ cho các quốc gia có thu nhập thấp hơn đã nộp đơng ghi danh. Chương trình Cam kết Thị trường Trước của Covax đã bảo đảm được khoảng 1,3 tỷ liều vắc xin, với mục tiêu tiêm chủng cho 20% dân số vào cuối năm nay.

Trong khi Gavi sẽ không bình luận về đơn của Bắc Hàn, một phát ngôn nhân nói với Tạp chí rằng họ hiện đang tiến hành đánh giá yêu cầu của từng quốc gia với mục tiêu cung cấp một bản cập nhật chi tiết trong những tháng đầu năm.

Theo số liệu chính thức của Bắc hàn, nước này không có trường hợp nào nhiễm vi-rút, nhưng gần 12.000 người đã được xét nghiệm tính đến ngày 17 tháng 12 và hàng chục nghìn người đã được cách ly, theo tờ báo, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Theo các lệnh trừng phạt quốc tế, Bắc Hàn bị cấm nhập khẩu máy tính và hàng hóa làm từ kim loại, khiến quốc gia này đặc biệt dễ bị tổn thương bởi các cuộc khủng hoảng liên quan đến chăm sóc sức khỏe.

Tuyên bố của nước này không nhiễm coronavirus đã vấp phải sự hoài nghi rộng rãi trên toàn cầu, trong khi Kim Yo Jong, em gái của Chủ tịch Kim Jong Un, đã đáp trả các viên chức Nam Hàn vì gọi những tuyên bố này là “khó tin”.

Trong khi đó, Bắc Hàn đã yêu cầu tất cả công dân phải đeo khẩu trang và cấm hút thuốc nơi công cộng, với lý do “nguy cơ lây nhiễm vi rút ác tính cao”, theo tờ báo.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus