Bắc Hàn nới lỏng phong tỏa coronavirus

Các trường đại học và học sinh trung học năm cuối đã bắt đầu trở lại các lớp học vào tháng Tư, nhưng tất cả các trường học, nhà trẻ, nhà dưỡng lão khác sẽ mở cửa trở lại vào đầu tháng này, đài phát thanh nhà nước Bắc Hàn đưa tin vào cuối ngày thứ Hai.

Nhiệt kế và vệ sinh tay đã được lắp đặt tại các cổng chính, lớp học và văn phòng, trong khi giáo viên và người giúp việc đang tuân thủ triệt để các quy tắc vệ sinh và phụ huynh được khuyên nên giáo dục con cái, Ủy ban Phát thanh Trung ương Bắc Hàn cho biết. Các đài truyền hình khuyến khích mọi người sử dụng các dịch vụ mang đi từ các nhà hàng trong khi nhấn mạnh các quy tắc vệ sinh trong một loạt các ngành công nghiệp để ngăn chặn mọi người hạ thấp vệ sĩ của họ

Lưu tâm đến mối đe dọa mà virus gây ra cho chế độ, Bắc Hàn đã thiết lập một trong những phong tỏa đầu tiên và nghiêm ngặt nhất thế giới. Nước này đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc vào tháng 1, khiến người nước ngoài bị quản thúc tại gia hiệu quả và hạn chế nghiêm ngặt việc đi lại trong nước. Anh và Đức đã buộc phải đóng cửa các đại sứ quán của họ ở Bình Nhưỡng do những hạn chế và không có khả năng luân chuyển nhân viên trong và ngoài nước.

Chính phủ Bắc Hàn tuyên bố đất nước này vẫn không có covid-19, nhưng hầu hết các chuyên gia cho rằng điều đó đáng nghi ngờ. Các dịch vụ tin tức độc lập đã báo cáo kiểm dịch rộng rãi và cái chết bị nghi ngờ là do virus gây ra.

Hình ảnh và video trên phương tiện truyền thông nhà nước đã cho thấy nhiều người đeo mặt nạ. Một đoạn video được chuyển lậu ra khỏi đất nước cho thấy một cánh cửa được đánh dấu cách ly, trong khi loa phát thanh cảnh báo cho người dân để giữ khoảng cách và giữ vệ sinh.

Một video được đăng tải bởi truyền thông nhà nước trên YouTube vào tháng trước cho thấy cuộc sống vẫn tiếp diễn ở Bình Nhưỡng, với một nhà hàng đầy khách hàng, trẻ em chơi bên ngoài và mọi người đi dạo, mọi người đều đeo mặt nạ.

Kim Heung-kwang, một người đào thoát Bắc Hàn, điều hành một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Seoul cho biết, việc mở lại các trường học là một dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn đã có được sự tự tin về kiểm soát nhiễm trùng sau nhiều tháng kiểm soát coronavirus nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, Bắc hàn không có đủ tài nguyên y tế để đảm bảo virus đã được loại bỏ, đặc biệt là do khả năng kiểm tra hạn chế của nó, ông nói thêm. Những người Bắc  Hàn sẽ tiếp tục sống với nguy cơ nhiễm coronavirus trong tương lai gần.

Thương mại với Trung Quốc đã giảm hơn 90% trong tháng 3 so với năm ngoái, số liệu hải quan Trung Quốc cho thấy , trong khi giá nhập khẩu đã tăng vọt, các chuyên gia và viên chức Nam hàn cho biết.

Những lo ngại về coronavirus cũng có thể là lý do Kim đã dành nhiều tuần ẩn đi với công chúng trong năm nay, mặc dù cũng có suy đoán rằng anh ta có thể đã gặp vấn đề về sức khỏe.

Hồi tháng 4, chính phủ Bắc hàn tuyên bố lệnh cấm nhập khẩu không cần thiết từ Trung Quốc, dẫn đến báo cáo mua hoảng loạn ở Bình Nhưỡng. Nó cũng đang huy động tiền từ giới thượng lưu giàu có với đợt phát hành trái phiếu công khai đầu tiên sau 17 năm, theo Daily NK , một hãng tin có trụ sở tại Seoul. 

Nhưng hiện nay có dấu hiệu nối lại dần dần thương mại Trung-Bắc Hàn, những người quen thuộc với tình hình tại biên giới cho biết.

Daily NK đưa tin hôm thứ Hai rằng các thương nhân Bắc Hàn tại các thành phố biên giới đã được cho phép tiếp tục trao đổi với Trung Quốc từ giữa tháng Sáu.

Nhà điều hành đường sắt của Nga tuyên bố rằng các dịch vụ đường sắt chở khách với Bắc hàn, bị đình chỉ vào đầu tháng 2, dự kiến ​​sẽ hoạt động trở lại vào tháng 7, Radio Free Asia đưa tin.

Sau khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011, Kim đã cam kết tập trung vào phát triển kinh tế và hứa với người dân của mình rằng họ sẽ không bao giờ phải thắt lưng buộc bụng nữa. Nhưng với nền kinh tế quay cuồng dưới các lệnh trừng phạt nhằm đáp trả sự phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus