Bắc Hàn: ngay cả tình bạn Trump-Kim không thể cứu cuộc đàm phán này

Photo Credit: AP

Một viên chức cấp cao của Bắc Hàn đã đả kích Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo về các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa và trừng phạt được cho là giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Viên chức này cho rằng hành vi của ông Pompeo đang gây khó khăn cho việc đạt được thỏa thuận, bất chấp “mối quan hệ đặc biệt” giữa Tổng thống Donald Trump và nhà độc tài Bắc hàn Kim Jong Un.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hỏa tiễn mới nhất, bị lên án gay gắt tại Nam Hàn khi cộng đồng quốc tế vật lộn với gánh nặng y tế và kinh tế của đại dịch coronavirus.

“Thế giới sẽ không biết tại sao mối quan hệ Mỹ-Bắc Hàn tiếp tục bị căng thẳng, bất chấp mối quan hệ đặc biệt giữa các nhà lãnh đạo Bắc Hàn và Hoa Kỳ,” tuyên bố của KCNA viết

Ông Pompeo nói với các quốc gia G7 tuần trước rằng họ phải “cam kết áp dụng áp lực ngoại giao và kinh tế” đối với Bình Nhưỡng về các chương trình nghiên cứu vũ khí của mình, mặc dù cũng thúc giục Bắc hàn quay trở lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

“Lắng nghe ngôn ngữ lố bịch của Pompeo khiến chúng tôi từ bỏ mọi hy vọng đối thoại”, Viên chức này nói trong tuyên bố của KCNA, cảnh báo: “Chúng tôi sẽ đi trên con đường của mình.”

Viên chức này nói rằng ông Pompeo “sự xúc phạm tại một quốc gia mà tổng thống của ông ta sẵn sàng tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp”, đề cập đến lá thư của Trump gửi cho Kim, trong đó ông nói ông hy vọng sẽ hợp tác trong nỗ lực chống lại coronavirus. “Thật khó hiểu ai là tổng chỉ huy thực sự ở Mỹ”, viên chức này nói thêm.

Các viên chức Bắc hàn đã chỉ trích ông Pompeo trong quá khứ, coi ông là “độc tố chết người” quá tập trung vào việc buộc phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng trước khi cho phép bất kỳ biện pháp trừng phạt nào. Chính quyền Trump ban đầu hy vọng về một thỏa thuận lâu dài với Bắc hàn, nhưng những nỗ lực đã không có kết quả khi hai bên không đồng ý về quá trình giải giáp.

Bắc hàn vẫn tiếp tục bắn hỏa tiễn mặc dù các cuộc đàm phán đang diễn ra, mặc dù Kim đã kiềm chế mọi thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo hoặc hạt nhân. KCNA công bố hôm thứ Hai rằng quân đội đã hoàn thành thành công cuộc thử nghiệm phóng hỏa tiễn siêu lớn vào Chủ nhật.

Nam Hànmô tả vụ phóng là “không phù hợp” với đại dịch hiện nay. Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao để yêu cầu bình luận về vụ phóng và tuyên bố KCNA tấn công ông Pompeo.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus