Bắc Hàn: Lệnh trừng phạt mới của U.N là một hành động chiến tranh

Photo Credit: AP

REUTERS – Lệnh trừng phạt mới nhất áp đặt lên Bắc Hàn là một hành động khởi động chiến tranh và tương tự như một cuộc phong tỏa kinh tế hoàn toàn chống lại Bắc Hàn.  Theo Bộ Quốc phòng chính quyền Bình Nhưỡng hôm Chủ nhật  đe dọa trừng phạt những người ủng hộ biện pháp này.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đồng ý áp dụng các lệnh trừng phạt mới đối với Bắc Hàn hôm thứ Sáu vì cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa gần đây.  Biện pháp này nhằm hạn chế việc tiếp liệu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế, dầu thô và thu nhập của chính quyền Bình Nhưỡng từ sự sản xuất người lao động ra nước ngoài.

Nghị quyết của LHQ nhằm ngăn chặn gần 90 phần trăm nhập khẩu xăng dầu tinh chế vào Bắc Hàn bằng cách hạn chế 500.000 thùng mỗi năm và, trong một thay đổi vào phút chót, yêu cầu hồi hương các công nhân lao động Bắc Hàn ở nước ngoài trong vòng 24 tháng thay vì 12 tháng vì lần đầu tiên được khởi xuất.

Dự thảo nghị quyết của Mỹ cũng hạn chế cung cấp dầu thô cho Bắc Hàn ở mức 4 triệu thùng mỗi năm và cam kết Hội đồng sẽ tiếp tục cắt giảm nếu Bắc Hàn tiến hành một cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân, hoặc khởi động một cuộc thử nghiệm hỏa tiễn ICBM khác.

Trong một tuyên bố của cơ quan thông tấn xã KCNA, Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói rằng Hoa Kỳ đang bị đe doạ bởi lực lượn vũ khí  hạt nhân của họ và ngày càng “điên cuồng hơn trong các hành động nhằm áp đặt những biện pháp trừng phạt và áp lực lên đất nước chúng tôi”.

Nghị quyết mới tương đương như cuộc phong tỏa kinh tế toàn diện của Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên.

Photo Credit: AP

“Chúng tôi xác định” quyết định trừng phạt “mà Hoa Kỳ và những quốc gia theo họ là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của CHDCND Triều Tiên, như một hành động chiến tranh vi phạm hoà bình và sự ổn định ở Bán đảo Triều Tiên và khu vực.  Chúng tôi dứt khoát bác bỏ”, cơ quan KCNA tuyên bố như thế.

“Sự tính toán sai lầm của Hoa Kỳ là một lầm lẫn chết người và những người theo họ.  Các biện pháp trừng phạt đã áp đặt lên đất nước chúng tôi khi chúng tôi đạt được những bước tiến vượt bậc và đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử trong việc hoàn thành lực lượng hạt nhân. ” KNCA nói.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un hôm 29/11 tuyên bố lực lượng vũ khí hạt nhân sẽ hoàn tất sau khi thử nghiệm thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo ICBM lớn nhất từ ​​trước tới nay của Bắc Hàn, và cả các nước Mỹ trong phạm vi hoạt động của họ.

Bộ Ngoại giao Nam Hàn nói với Reuters rằng họ nhận thức được lời tuyên bố của Bắc Hàn về các biện pháp trừng phạt mới, một lần nữa nêu bật quan điểm của họ rằng đây là một “lời cảnh cáo nghiêm trọng đối cộng đồng quốc tế rằng khu vực này không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấm dứt ngay sự khiêu khích, và khởi đầu con đường đối thoại cho việc giải thể vũ khí hạt nhân và sự hòa bình “.

Cân Bằng Lực Lượng

Bộ Ngoại giao Bắc Hàn cho biết vũ khí hạt nhân của họ là một sự ngăn chặn tự vệ không có mâu thuẫn với luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố chương trình vũ khí hạt nhân tự vệ của đất  nước chúng tôi và nhằm loại trừ căn bản các mối đe dọa hạt nhân của Hoa Kỳ, và các hành động thù địch bằng cách thiết lập sự cân bằng một cách cụ thể với lực lượng Hoa Kỳ”.

Bắc Hàn cho biết những quốc gia  đồng ý các biện pháp trừng phạt sẽ phải đương đầu với cơn thịnh nộ.

Trong khi  đó các đồng minh cũ của Bắc Hàn là Trung Quốc và Nga, đều ủng hộ các lệnh trừng phạt mới nhất của LHQ.

Sự căng thẳng ngày càng gia tăng đối với các chương trình vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn mà họ theo đuổi trong những năm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, với những lời phát biểu qua lại của cả Bình Nhưỡng lẫn Tòa Bạch Ốc.

Vào tháng 11, Bắc Hàn đã yêu cầu ngừng sử dụng các lệnh trừng phạt mà họ gọi là “dã man”, và nói rằng sự áp đặt này sau lần thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ 6 và mạnh nhất vào ngày 3 tháng 9 có thể tạo ra  nạn diệt chủng.

Về phần Trung Quốc cho biết hôm thứ Bảy, nghị quyết mới cũng nhắc lại sự cần thiết phải có một giải pháp hòa bình thông qua các cuộc đàm phán và rằng tất cả các bên cần phải thực hiện các biện pháp để giảm căng thẳng.

Tờ Global Times, cho biết vào hôm thứ Bảy, nghị quyết cứng rắn hơn nhằm ngăn ngừa chiến tranh. Sự kiện cho thấy Hoa Kỳ đã muốn có một nghị quyết thậm chí còn khắc nghiệt hơn, và lưu ý rằng không có dấu hiệu gì trong nghị quyết LHQ có thể cho phép Hoa Kỳ hành động quân sự. “Sự khác biệt giữa nghị quyết mới và đề án ban đầu của Hoa Kỳ phản ánh ý muốn của Trung Quốc và Nga nhằm ngăn chặn chiến tranh và hỗn loạn trên Bán đảo Triều Tiên. Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rõ rằng họ đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao nhưng khởi động các biện pháp trừng phạt mới, gắt gao hơn để gây sức ép lên chế độ Bình Nhưỡng trong sự tìm kiếm một giải pháp phi quân sự.

Ngọc Thạch (Theo Reuters)

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus