Bắc Hàn lên án gay gắt cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Nam Hàn

Photo Credit: Getty Images / Getty

Bắc Hàn đã lên án gay gắt các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Nam Hàn theo kế hoạch, cho rằng cuộc tập trận đe dọa các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa 

“Chúng tôi sắp hết kiên nhẫn và sẽ không ngồi im chứng kiến hành động quân sự liều lĩnh của Mỹ”, hãng thông tấn KCNA dẫn lời viên chức Kwon Jong Gun thuộc Bộ Ngoại giao Bắc Hàn. Ông này mô tả các cuộc tập trận chung trên không – mà Bình Nhưỡng coi như một sự tập dượt xâm lược – “đang dội nước lạnh” vào đàm phán với Washington.

Hãng thông tấn trung ương Bắc hàn (KCNA) dẫn lời quan chức Bộ Ngoại giaoBắc Hàn Kwon Jong Gun cho rằng, kế hoạch tổ chức tập trận chung giữa Mỹ và Nam Hàn, nếu trở thành hiện thực, sẽ là một hành động vi phạm bản thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ D.Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un diễn ra tại Singapore vào năm ngoái. Ông Kwon Jong Gun là một thành viên trong phái đoàn Bắc Hàn tham gia đối thoại cấp chuyên viên với Mỹ tại Thụy Điển hồi tháng trước.

“Hành động của Mỹ nhằm tiến hành một cuộc tập trận mà chúng tôi phản đối, diễn ra vào thời điểm nhạy cảm như hiện nay, khi mà toàn thế giới đang quan ngại về tương lai quan hệ Mỹ-Bắc Hàn, chỉ chứng tỏ bản chất thực sự của Mỹ là một nước phá hoại sự an toàn, hòa bình toàn cầu, và luôn coi sức mạnh quân sự là giải pháp cho mọi vấn đề…Việc Mỹ thông báo kế hoạch tiến hành cuộc tập trận không quân chung với Nam Hàn chỉ một tháng sau sự đổ vỡ của cuộc đàm phán cấp chuyên viên Mỹ-Bắc Hàn tại Stockholm (Thụy Điển) có thể được hiểu là một tuyên bố đối đầu chống lại đất nước chúng tôi…Không ai trên thế giới này lại nghĩ rằng bản chất xâm lược của một cuộc tập trận có thể thay đổi chỉ bằng việc thay đổi tên gọi” – tuyên bố trên tờ KCNA nêu rõ.

Đàm phán Mỹ – Bắc hàn rơi vào bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un ở Hà Nội hồi tháng 2/2019, khi hai bên không dàn xếp được bất đồng về nới lỏng cấm vận của Washington để đổi lại những gì Bình Nhưỡng cần từ bỏ. Sau đó, Bắc Hàn đã tiến hành một loạt vụ thử vũ khí, mới nhất là tuần trước với “một máy phóng đa hỏa tiễn siêu lớn”.

Chủ tịch Kim Jong Un đã định ra hạn chót vào cuối năm nay cho việc nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Hôm 4/11, Reuters dẫn lời một quan chức Hàn Quốc tiết lộ Mỹ – Bắc hàn có thể sẽ tổ chức một vòng đối thoại khác bắt đầu từ giữa tháng 11 khi ông Kim ý định có một hội nghị thượng đỉnh nữa với ông Trump trong tháng 12.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus