Bắc Hàn: Kim Jong Un tuyên bố thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân

Cali Today News – Vào hôm nay ngày 8 tháng 3, lãnh đạo Bắc Hàn Jim Jong Un đưa ra tuyên bố quốc gia cộng sản đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân để có thể gắn vào hỏa tiễn đạn đạo, hãng Thông tấn Trung ương KCNA đưa tin từ Bình Nhưỡng.

“Đầu đạn hạt nhân đã được thu nhỏ đúng tiêu chuẩn để có thể gắn vừa hỏa tiễn đạn đạo,” Kim Jong Un phát biểu khi đi thị sát hoạt động hạt nhân. “Điều này có thể gọi là ngăn chặn hạt nhân thực sự,” ông ta nói thêm.

Đây là lần đầu tiên ông Kim đề cập trực tiếp đến những tuyên bố được các hãng truyền thông do chính phủ kiểm soát lặp đi lặp lại rằng Bình Nhưỡng đã thu nhỏ đầu đạn hạt nhân gắn vào hỏa tiễn đạn đạo thành công. Cho đến nay tuyên bố này vẫn bị cộng đồng quốc tế nghi ngờ tính xác thực.

Ông Kim cũng thị sát đầu đạn hạt nhân thiết kế cho lò phản ứng hạt nhân, KCNA thông báo, ám chỉ đến bom nhiệt hạch mà Bắc Hàn tuyên bố thử nghiệm thành công hồi tháng giêng.

Bắc Hàn tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư vào ngày 6 tháng giêng, và tuyên bố cuộc thử nghiệm thành công. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và Washington cũng như Seoul đặt nhiều dấu hỏi quanh tuyên bố này.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt mới nghiêm ngặt hơn vào quốc gia đơn độc sau vụ thử nghiệm hạt nhân, và Bình Nhưỡng đang dùng phương tiện truyền thông chính phủ để tăng cường giọng điệu hiếu chiến.

Trung Quốc đã cấm một tàu chở hàng của Bắc Hàn cập hải cảng Rizhao phía tây bắc vào vài ngày trước, trong khi Nam Hàn tuyên bố sẽ mạnh tay đàn áp các cá nhân cũng như công ty liên quan đến chương trình thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trước đó, Kim Jong Un đã ra lệnh cả nước sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào, và “tấn công hạt nhân phủ đầu và toàn diện” trước nguy cơ đe dọa từ kẻ thù.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus