Bắc Hàn ‘không còn tha thiết’ trong các hội nghị thượng đỉnh với Mỹ

Photo Credit: Brendan Smialowski

Bắc Hàn “không còn tha thiết” đến các hội nghị thượng đỉnh với Mỹ trừ khi Washington đưa ra những nhượng bộ mới trong các cuộc đàm phán hạt nhân của họ, Bình Nhưỡng nói hôm thứ Hai, vài giờ sau khi Donald Trump nói bóng gió về triển vọng.

“Bạn nên hành động nhanh chóng, thực hiện thỏa thuận”, Trump tweet vào Chủ nhật, đề cập đến nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un. “Hẹn sớm gặp lại!”

Kim và Trump đã gặp nhau ba lần kể từ tháng 6 năm ngoái, nhưng các cuộc đàm phán đã bị bế tắc kể từ thất bại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội vào tháng 2 vì bất đồng về biện pháp trừng phạt, trong khi các cuộc đàm phán cấp độ làm việc vào tháng 10 đã nhanh chóng bị hủy bỏ ở Thụy Điển.

Bình Nhưỡng đã đặt ra cho Washington một thời hạn cuối năm để đưa ra một đề nghị mới, và cố vấn của Bộ Ngoại giao Kim Kye Gwan nói rằng Hoa Kỳ đã trì hoãn trong khi “nói rằng thỏa thuận đã đạt được tiến bộ”.

Ông Kim Kye Gwan giải thích tweet của Trump như một tín hiệu cho một hội nghị thượng đỉnh mới, tuy nhiên,  chúng tôi không còn quan tâm đến các cuộc đàm phán như vậy vì nó không mang lại gì cho chúng tôi.”

Washington nên rút lại “chính sách thù địch” nếu muốn tiếp tục đối thoại, Kye Gwan nói hôm thứ Hai,

Dòng tweet của Trump được đưa ra sau khi Washington và Seoul đồng ý hoãn các cuộc tập trận trên không chung hàng năm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus