Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Bắc Hàn khoe hỏa tiễn phóng từ tàu ngầm sau đại hội đảng hiếm hoi

EOUL (Reuters) – Bắc Hàn đã trưng bày thứ có vẻ là một hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới tại cuộc duyệt binh vào tối thứ Năm, truyền thông nhà nước đưa tin, giới hạn hơn một tuần các cuộc họp chính trị với thể hiện sức mạnh quân sự.

Mặc áo khoác da và đội mũ lông, nhà lãnh đạo Kim Jong Un mỉm cười và vẫy tay khi ông giám sát lễ duyệt binh ở Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, các bức ảnh của truyền thông nhà nước cho thấy.

Cuộc diễu hành có sự góp mặt của hàng loạt binh sĩ diễn hành, cũng như một loạt khí tài quân sự bao gồm xe tăng và bệ phóng hỏa tiễn

Hãng thông tấn KCNA đưa tin: “Vũ khí mạnh nhất thế giới, hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm, lần lượt tiến vào quảng trường, thể hiện sức mạnh của các lực lượng vũ trang cách mạng”.

Triều Tiên đã bắn thử một số SLBM từ dưới nước và các nhà phân tích cho biết họ đang tìm cách phát triển một tàu ngầm hoạt động để mang hỏa tiễn

Các bức ảnh được truyền thông nhà nước công bố cho thấy SLBM được dán nhãn Pukguksong-5, có khả năng đánh dấu sự nâng cấp so với Pukguksong-4 đã được công bố tại một cuộc duyệt binh lớn hơn vào tháng 10.

“Hỏa tiễn mới chắc chắn trông dài hơn”, Michael Duitsman, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến Vũ khí (CNS) James Martin có trụ sở tại California, cho biết trên Twitter.

Không giống như cuộc duyệt binh vào tháng 10 năm đó, sự kiện hôm thứ Năm không giới thiệu hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất của Bắc Hàn, được cho là có thể mang đầu đạn hạt nhân tới bất cứ nơi nào trên đất Mỹ.

Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul, cho biết cuộc duyệt binh tự bản thân nó không nhằm mục đích khiêu khích mà là một dấu hiệu đáng lo ngại về các ưu tiên của Bình Nhưỡng.

Ông nói: “Nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch đóng cửa biên giới, quản lý chính sách yếu kém và các lệnh trừng phạt quốc tế. “

Một đám đông người dân: Bắn pháo hoa chào mừng Đại hội lần thứ 8 của Đảng Công nhân ở Bình Nhưỡng© Reuters / KCNA Bắn pháo hoa chào mừng Đại hội lần thứ 8 của Đảng Công nhân ở Bình Nhưỡng

Hôm thứ Tư, Kim Yo Jong, em gái của Kim Jong Un và là thành viên Ủy ban Trung ương đảng cầm quyền, đã chỉ trích quân đội Nam hàn vì cho rằng họ đã phát hiện dấu hiệu của một cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng vào Chủ nhật.

Các viên chức Bắc Hàn đã nhóm họp tại Bình Nhưỡng trong kỳ đại hội đảng đầu tiên kể từ năm 2016.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img