Sunday, February 5, 2023
spot_img

Bắc Hàn khẳng định không có coronavirus

Bắc Hàn khằng định không có coronavirus, một viên chức y tế cấp cao ở Bình Nhưỡng đã khẳng định

Bắc Hàn đã nhanh chóng đóng cửa biên giới sau khi virus này được phát hiện lần đầu tiên ở nước láng giềng Trung Quốc vào tháng 1 và áp dụng các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt.

Pak Myong Su, giám đốc bộ phận chống dịch của Trụ sở phòng chống dịch bệnh khẩn cấp trung ương của miền Bắc, nhấn mạnh rằng những nỗ lực này đã hoàn toàn thành công.

“Không một người nào bị nhiễm virus coronavirus mới ở nước ta cho đến nay”, Pak nói với AFP.

“Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa và khoa học như kiểm tra và kiểm dịch đối với tất cả các nhân viên vào Bắc Hàn và khử trùng triệt để tất cả hàng hóa, cũng như đóng cửa biên giới và chặn đường biển và đường hàng không.”

Gần như mọi quốc gia khác đã báo cáo các trường hợp nhiễm coronavirus, với Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Tư rằng có gần một triệu ca nhiễm trùng được xác nhận trên toàn cầu.

Ngoài Trung Quốc, Nam Hàn còn phải chịu đựng một trong những đợt bùng phát sớm nhất của virus, đã cướp đi hơn 45.000 sinh mạng trên toàn thế giới.

Các chuyên gia cho biết Bắc Hàn đặc biệt dễ bị nhiễm virus vì hệ thống y tế yếu kém và những người đào thoát đã cáo buộc Bình Nhưỡng che đậy một ổ dịch.

Chỉ huy quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ tại Nam Hàn, Tướng Robert Abrams, cho biết hôm thứ Năm rằng, Bình Nhưỡng không có trường hợp nào là “không đúng sự thật”.

Quân đội Bắc Hàn đã bị “cách ly” trong 30 ngày vào tháng Hai và đầu tháng Ba vì dịch bệnh, ông nói.

 Choi Jung-hun, một cựu bác sĩ Bắc Hàn đã trốn sang Nam Hàn năm 2012, nói với AFP: “Tôi nghe nói có nhiều cái chết ở Bắc Hàn nhưng chính quyền không nói rằng đó là do coronavirus gây ra.”

Là một phần trong các nỗ lực chống vi-rút, Bình Nhưỡng đã đưa hàng ngàn người dân của họ và hàng trăm người nước ngoài – bao gồm các nhà ngoại giao – vào các khu vực cách ly, với các phương tiện truyền thông nhà nước liên tục hô hào các công dân tuân theo các chỉ thị về sức khỏe.

Bình Nhưỡng – nơi chịu nhiều lệnh trừng phạt quốc tế đối với các chương trình hỏa tiễn đạn đạo và hạt nhân – đã tìm kiếm viện trợ liên quan đến virus.

Vào tháng 2, Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã cung cấp cho Bình Nhưỡng 1.500 bộ xét nghiệm chẩn đoán coronavirus theo yêu cầu của họ “do nguy cơ dai dẳng của COVID-19 mới”.

Liên Hiệp Quốc đã cấp miễn giảm lệnh trừng phạt cho các nhóm cứu trợ bao gồm Bác sĩ không Biên giới và UNICEF đối với các mặt hàng như bộ dụng cụ chẩn đoán, khẩu trang, thiết bị bảo vệ và thuốc khử trùng.

Cả hai bác sĩ không biên giới và UNICEF – có lô hàng được chính quyền Bắc Hàn yêu cầu – nói rằng nguồn cung cấp của họ đã đến từ Trung Quốc.

Tổ chức Y tế Thế giới có kế hoạch chi 900.000 đô la để hỗ trợ các hoạt động đối phó với coronavirus của Bình Nhưỡng, theo dữ liệu được đăng trên Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments