Bắc Hàn hy vọng sẽ có một hội nghị Trump-Kim thứ nhì

TT Trump và Chủ Tich Kim Jong Un trong cuộc gặp hội nghị thượng đỉnh ở Singapore. Photo Credit: CNN

CNN – Bắc Hàn tin tưởng là có một ‘khả năng rất lớn’ cho một hội nghị thượng đỉnh thứ nhì giữa TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un, theo lời một viên chức biết chuyện này ở Bình Nhưỡng cho báo chí hay.

Viên chức Bắc Hàn này nhận xét những lần trao đổi thư tay mới đây giữa hai lãnh tụ Mỹ-Bắc Hàn là một dấu hiệu tích cực và thêm là dù địa điểm và thời gian cho một cuộc gặp thứ nhì chưa được xác định, song nó có thể diễn ra “vào một lúc nào đó vào cuối năm nay”

Ông này còn cho hay các tuyên bố của Bình Nhưỡng mới nhất là một ‘chiến thuật đàm phán’ nhằm gây áp lực lên Hoa Kỳ, trước khi các cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ diễn ra vào cuối năm nay.

TT Trump và Chủ Tich Kim Jong Un trong cuộc gặp hội nghị thượng đỉnh ở Singapore. Photo Credit: CNN

Tin tức về một hội nghị thượng đỉnh thứ nhì sắp diễn ra trong lúc có nhiều nghi ngại là cuộc hội nghị ở Singapore ngày 12 tháng 6 giữa hai lãnh tụ không đạt được mục tiêu là giải trừ vũ khí nguyên tử cho bán đảo Triều Tiên.

Ngoại Trưởng Ri Yong Ho của Bắc Hàn hôm cuối tuần còn mô tả các hành động của Hoa Kỳ sau hội nghị Singapore là ‘đáng báo động’, ông Ri nhấn mạnh là những biện pháp trừng phạt Bắc Hàn và không có hiệp định hòa bình thực sự cho chiến trận Triều Tiên 1950-1953 là những trở ngại khiến các điều đình về vũ khí nguyên tử có thể bị chệch hướng.

Viên chức Bắc Hàn tung tin hội nghị thứ nhì cho là ‘Bình Nhưỡng muốn có một hội nghị thượng đỉnh thứ nhì là nhằm có được các thỏa thuận về chuyện giải trừ vũ khí có lợi cho Bắc Hàn hơn’

Hôm thứ hai 6/8 phát ngôn nhân Kim Eui-keum của TT Nam Hàn cũng lên tiếng cho biết ‘Nam Hàn thúc dục Bắc Hàn cần nhanh chóng tăng tốc cho chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử, đồng thời yêu cầu Hoa Kỳ cần có các nổ lực chân thành về các yêu cầu mà Bắc Hàn đưa ra”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus