Bắc Hàn hủy bỏ cuộc họp với Hoa Kỳ về trao trả hài cốt các quân nhân Mỹ

Photo Credit: The Hill

The Hill – Hôm thứ năm 12/7 có tin là các viên chức Bắc Hàn đã không xuất hiện trong một cuộc gặp gỡ đã dự trù trước với các viên chức Hoa Kỳ nhằm thảo luận về chuyện trao trả các bộ hài cốt của quân nhân Mỹ.

Thay vì đàm phán như thế, phía Bắc Hàn lại đòi nói chuyện với lãnh đạo quân đội của Liên Hiệp Quốc về chuyện này. Theo tin của Yonhap News của Nam Hàn thì Bắc Hàn đã yêu cầu Bộ Chỉ Huy quân sự của LHQ phải tổ chức ‘hội thảo mở rộng’ về chuyện trao trả hài cốt quân nhân Mỹ.

Một nguồn tin tiết lộ cho Yonhap News hay là ‘Bình Nhưỡng muốn thấy một tướng lãnh cao cấp của Mỹ nhanh chóng xuất hiện ở cuộc gặp gỡ nhằm giải quyết vụ trao trả này’

Nếu Hoa Kỳ đồng ý với yêu cầu nói trên thì đây là lần đầu tiên từ năm 2009, Bắc Hàn bằng lòng nói chuyện với phái đoàn quân sự của Liên Hiệp Quốc. Kelly McKeague, lãnh đạo một cơ quan Mỹ chuyên định vị các nơi quân nhân Mỹ mất tích ở chiến trường, cho hay phải mất nhiều tháng trước khi Bình Nhưỡng bắt đầu khởi sự tìm kiếm hài cốt và mất vài năm trước khi những bộ hài cốt đầu tiên được nhận dạng.

Photo Credit: The Hill

TT Trump nhắc lại nhiều lần sau hội nghị Singapore vào ngày 12 tháng 6 là Bình Nhưỡng đã đồng ý trao trả lại Mỹ các bộ hài cốt những quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến trận Triều Tiên 1950-1953 và cuối tháng 6 ông còn nói 200 bộ hài cốt này đã được đưa về Mỹ.

Nhưng mối quan hệ Hoa Kỳ- Bắc Hàn đã trở nên căng thẳng trong những tuần gần đây, đến nỗi Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã phải quay lại Bình Nhưỡng và ông đã bác bỏ tố cáo của Bắc Hàn cho Washington hành xử như ‘côn đồ’ khi thúc ép chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus