Bắc Hàn gọi Trump là ông già thất thường và thiếu kiên nhẫn

Photo credit: AP / Susan Walsh

(AP) – Bắc Hàn đã xúc phạm Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa vào hôm thứ Hai, gọi Trump là một ông già thất thường và thiếu kiên nhẫn

Một viên chức cấp cao của Bắc hàn, cựu nhà đàm phán hạt nhân Kim Yong Chol, nói trong một tuyên bố rằng đất nước của ông sẽ không chịu áp lực của Hoa Kỳ vì không có gì để mất và cáo buộc chính quyền Trump cố gắng kéo dài thời gian trước khi kết thúc – thời hạn cuối cùng do Kim Jong Un đặt ra cho Washington để cứu vãn các cuộc đàm phán hạt nhân.

Viên chức Bắc Hàn khẳng định lãnh đạo Kim Jong-un chưa sử dụng ngôn từ chỉ trích nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng sự thấu hiểu với ông chủ Tòa Bạch Ốc  có thể thay đổi. “Tổng thống Mỹ phải hiểu rằng phong cách lừa phỉnh của ông ấy hoàn toàn vô nghĩa và phi thực tế. Chúng tôi không có gì để mất”, ông Kim nói thêm.

Phát biểu được đưa ra sau khi Trump hôm 8/12 cảnh báo Kim Jong-un có thể “mất mọi thứ” nếu hành động theo cách thù địch và nhấn mạnh Bình Nhưỡng cần phi hạt nhân hóa. “Ông ấy không muốn mất đi mối quan hệ đặc biệt của mình với Tổng thống Mỹ hoặc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm sau”, Trump viết trên Twitter.

Kim Yong Chol cho biết các tweet của Trump cho thấy rõ rằng ông là một ông già thất thường và thiếu kiên nhẫn

Kim Yong Chol đã tới Washington và gặp Tổng thống Mỹ hai lần vào năm ngoái trong khi thiết lập các hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong Un.

Trong tuyên bố của mình, Ri, hiện là phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động cầm quyền, cho biết ông Trump sẽ được khuyên nên ngừng sử dụng ngôn ngữ  có thể xúc phạm Kim.

Các cuộc đàm phán hạt nhân đã chững lại sau cuộc họp tháng 2 giữa Trump và Kim tại Việt Nam, khi phía Mỹ bác bỏ yêu cầu của Bắc hàn về biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc từ bỏ một phần khả năng hạt nhân.

Kim đã tuyên bố Bắc hàn sẽ tìm kiếm một cách thức mới nếu Mỹ duy trì các biện pháp trừng phạt và áp lực, đồng thời đưa ra thời hạn để chính quyền Trump đưa ra các điều khoản chấp nhận cho một thỏa thuận.

Trump và Kim đã gặp nhau lần thứ ba vào tháng 6 tại biên giới giữa hai miền Triều Tiên và đồng ý nối lại đàm phán. Nhưng một cuộc họp cấp làm việc vào tháng 10 ở Thụy Điển đã phá vỡ những gì người Bắc Hàn mô tả là lập trường và thái độ cũ của người Mỹ.

Vào Chủ nhật, Viện Khoa học Quốc gia Bắc hàn cũng thông báo đã thực hiện thử nghiệm quan trọng tại bãi thử Sohae, nơi phóng hỏa tiễn đẩy mang vệ tinh của nước này. Kim Jong-un từng đồng ý đóng cửa bãi thử Sohae trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Trump tại Singapore vào tháng 6/2018 và lặp lại cam kết tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sau đó ba tháng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus