Bắc Hàn gọi Pompeo là “thành phần độc hại trong chính sách ngoại giao của Mỹ”

Photo Credit: AP

Ngoại trưởng Bắc Hàn đã đổ lỗi cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gây bế tắc cuộc đàm phán hạt nhân Bắc Hàn-Mỹ, nói rằng ông Pompeo “phủ bóng tối” lên bàn đàm phán.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ cho biết hồi đầu tuần rằng Washington đã sẵn sàng bắt đầu lại các cuộc đàm phán, một ngày sau khi quân đội Mỹ và Nam hàn kết thúc cuộc tập trận thường xuyên mà Bình Nhưỡng gọi là cuộc diễn tập xâm lược.

Hãng tin Bloomberg dẫn một bài viết ngày 23/8 của thông tấn trung ương Bắc Hàn KCNA cho biết, Ngoại trưởng Ri Yong Ho cho rằng ông Pompeo “thiếu tư duy logic và đánh giá hợp lý” và tập trung nhiều hơn vào cảm hứng chính trị của bản thân thay vì nỗ lực đạt một kết quả.

Trong bài báo trên, ông Ri cũng nói rằng phía Mỹ đang “toan tính sai lầm” khi dựa vào “các biện pháp trừng phạt mang tính đối đầu”. Ông nói Bắc Hàn sẽ “khiến Mỹ phải nhận ra họ cần phải làm gì để có được sự phi hạt nhân hóa” của Bình Nhưỡng.

Tuyên bố được người đứng đầu Bộ Ngoại giao Bắc hàn đưa ra sau khi Pompeo phát biểu trên truyền thông hồi đầu tuần rằng nếu Bắc Hàn không phi hạt nhân hóa, Mỹ sẽ duy trì các lệnh trừng phạt nặng nề nhất trong lịch sử.

Ri Yong-ho cho rằng phát biểu này chứng tỏ Pompeo là “thành phần độc hại trong chính sách ngoại giao của Mỹ” và là người “lạm dụng giọng điệu cấm vận”.

“Nếu Mỹ vẫn đang mơ về việc đạt được mọi thứ bằng lệnh trừng phạt, chúng tôi có hai phương án, hoặc để họ tiếp tục nằm mơ hoặc khiến họ thức tỉnh. Chúng tôi sẵn sàng cho cả đối thoại lẫn đối đầu”, ông Ri nói.

Cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Bắc hàn đã rơi vào bế tắc kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un ở Hà Nội vào tháng 2. Cuối tháng 6 vừa qua, hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp lịch sử ở biên giới liên triểu, nhất trí nối lại đàm phán.

Nhưng kể từ đó đến nay, đàm phán vẫn chưa được nối lại. Trong khi đó, Bắc hàn gần đây liên tục tiến hành các vụ thử hỏa tiễn tầm ngắn để phản đối cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus