Bắc Hàn giảm cường độ tập trận, có thể do bị trừng phạt

Bắc Hàn đang hứng chịu những lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ và quốc tế. Photo Credit: USA Today

USA Today – Bắc Hàn đã giảm quy mô của các cuộc tập trận hàng năm cho năm nay, trong một hành động mà các viên chức Hoa Kỳ mô tả là kết quả của những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt mà cộng đồng thế giới áp đặt cho Bắc Hàn.

Thường từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm, Bắc Hàn hay cho thao diễn quân sự. Báo Wall Street Journal cho là chính những giới hạn gay gắt về xăng dầu trong các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc khiến quy mô của các cuộc tập trận năm nay đã giảm ở Bắc Hàn.

Joseph S. Burmudez Jr., một nhà phân tích quân sự cho trang mạng 38 North của Viện Đại học Johns Hopkins University, nhận xét: “Tuy trừng phạt sẽ làm giảm tính cách sẵn sàng của quân đội Bắc Hàn, song một số đơn vị vẫn phải diễn tập nhằm duy trì tính hiệu quả của quân đội”

Bắc Hàn đang hứng chịu những lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ và quốc tế. Photo Credit: USA Today

Các nhà phân tích quân sự mặt khác vẫn cho là thực ra tiềm lực của quân đội Bắc Hàn không giảm đi bao nhiêu và nhất là không có dấu hiệu cho thấy trừng phạt của thế giới đã làm giảm chương trình các vũ khí nguyên tử của quốc gia khép kín này.

Kể từ tháng hai năm 2017 đến nay, Bắc Hàn đã phóng thử 23 hỏa tiễn các loại và còn cho thử bom nguyên tử loại mạnh. Trong số các loại hỏa tiễn phóng thử có nhiều loại là hỏa tiễn liên lục địa, có khả năng bay đến mọi nơi của lãnh thổ Hoa Kỳ.

Nhưng gần đây, Bình Nhưỡng lại kêu gọi nhắm vào ‘mọi người triều Tiên trong và ngoài nước’ về chuyện nên hòa giải với Nam Hàn. Hãng tin KCNA của Bắc Hàn còn kêu gọi thống nhất với Nam Hàn mà không cần có ngoại bang can thiệp.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói Hoa Kỳ ủng hộ chuyện tái thống nhất như thế nhưng ‘làm sao phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên mới là ưu tiên hàng đầu’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus