Bắc Hàn gia tăng chế tạo vũ khí nguyên tử tại những nơi bí mật

Photo Credit: Reuters

NBC News – Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ tin là Bắc Hàn đã gia tăng sản xuất nguyên liệu phục vụ cho việc sản xuất vũ khí nguyên tử tại nhiều căn cứ bí mật trong những tháng gần đây.

Các cơ quan này tin là Kim Jong Un có thể tìm cách dấu diếm các nhà máy bí mật này trong lúc vẫn cố thương thuyết đòi Hoa Kỳ phải nhượng bộ thêm trong các cuộc đàm phán về vũ khí nguyên tử với chính phủ Trump.

Đánh giá của giới tình báo Hoa Kỳ có vẻ đã đi ngược lại các cảm giác lạc quan trong những bức điện Twitter của TT Trump, sau hội nghị Singapore hôm 12 tháng 6, nhất là câu ‘giờ đây không còn đe dọa về nguyên tử từ Bắc Hàn nữa, quý vị có thể ngủ ngon’

Photo Credit: Reuters

Theo nguồn tin từ trên một chục nhân viên Mỹ biết chuyện thì CIA và các cơ quan tình báo Hoa Kỳ khác không có cái nhìn lạc quan của TT Trump. Họ vẫn xem chính thể Bình Nhưỡng khá ngoan cố trong lúc đàm phán, vẫn cố bám vào kho vũ khí nguyên tử của họ, xem đây như chuyện sống còn cho họ.

Tòa Bạch Ốc hôm thứ bảy 30/6 không trả lời ngay lập tức câu hỏi mà báo chí gọi vào về vấn đề này.

Theo đánh giá của giới tình báo mà 5 nhân viên biết chuyện cho hay, từ vài tháng qua, dù hai bên đã bắt đầu thảo luận ngoại giao, Bắc Hàn vẫn gia tăng nhịp độ sản xuất uranium tinh chế dùng để sản xuất vũ khí nguyên tử.

Trong bản tuyên bố chung mà TT Trump và Kim Jong Un ký vào sau hội nghị Singapore, có đề cập đến vấn đề giải trừ vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên, nhưng rất mơ hồ. Một viên chức Mỹ cho hay: “Bắc Hàn đang tìm cách che dấu chúng ta nhiều chuyện, như họ đã làm từ khá lâu trong quá khứ rồi”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus