Mỹ, Bắc Hàn gặp nhau vào chủ nhật để thảo luận trao trả hài cốt

Photo Credit: AP

Bắc Hàn đã đề nghị gặp một phái đoàn Hoa Kỳ vào Chủ nhật để thảo luận việc trao trả hài cốt của quân nhân Mỹ hy sinh trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm.

Theo phát ngôn nhân Heather Nauert cho biết, Phó Chủ tịch Bắc Hàn Kim Yong Chol đã đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về việc hai bên gặp mặt nhau vào ngày 12 tháng 7 để thảo luận việc trao trả các hài cốt của quân nhân Mỹ. Tuy nhiên, vào thời điểm cuối Bắc Hàn đã hủy bỏ cuộc họp này.

“Ngày hôm nay họ liên lạc với chúng tôi và đề nghị gặp nhau vào ngày Chủ Nhật,” Nauert nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ sẵn sàng.”

Photo Credit: AP

Nỗ lực của Ngũ Giác Đài để tìm kiếm và trao trả hài cốt của những quân nhân Mỹ mất tích lâu nay liên tiếp gặp trở ngại do những căng thẳng chính trị xung quanh chương trình vũ khí hạt nhân và Hoả tiễn của Bắc Hàn. Việc hồi hương đang được thương thảo hiện nay sẽ là đợt hồi hương đầu tiên kể từ khi các chuyên gia quân sự Mỹ và các công nhân Bắc Hàn làm việc trong giai đoạn từ năm 1996 cho đến 2005 phát hiện các hài cốt được tin rằng là của trên 220 lính Mỹ.

Tuy nhiên, những nỗ lực tìm kiếm này đã bị dừng lại hồi năm 2005 khi quan hệ giữa hai bên trở nên xấu đi xung quanh chương trình vũ khí hạt nhân và với việc Ngủ Giác Đài trở nên quan ngại về sự an toàn của các đội tìm kiếm của họ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus