Bắc Hàn đổ lỗi cho Mỹ về hội nghị thượng đỉnh thất bại, thúc giục “giải quyết mới”

Photo Credit: AP Photo/Evan Vucci,

Reuters – Hôm thứ sáu 24/5 Bắc Hàn cho là ‘thái độ quyết đoán và không trung thực’ của Hoa Kỳ đã làm đổ vỡ hội nghị thượng đỉnh Hà Nội vào cuối tháng 2 năm nay.

Bình Nhưỡng hôm nay cũng lên tiếng cảnh báo là ‘vấn đề vũ khí nguyên tử của họ sẽ không bao giờ được giải quyết rốt ráo trừ khi có cách giải quyết mới ‘

Một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn tố cáo chính phủ Mỹ tìm cách ‘đổ trách nhiệm’ cho thất bại của hội nghị Hà Nội bằng cách nêu ra vấn đề khác chẳng ăn nhập gì đến chuyện giải trừ vũ khí, nhưng ông này lại chẳng nói thêm chi tiết.

Hãng tin chính thức KCNA của Bắc Hàn trích thuật lại lời của nhân viên ẩn danh này, cho biết: “Hoa Kỳ sẽ không làm chúng tôi suy suyển một ly và ngày nào mà thái độ của họ càng thù địch và mất tin tưởng thì ngày đó chúng tôi sẽ có phản ứng càng mạnh thêm”

Tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn hôm nay là lần chỉ trích mới nhất mà Bình Nhưỡng đưa ra đối với Hoa Thịnh Đốn, sau thất bại của hội nghị thượng đỉnh Hà Nội.

Bầu không khí càng gia tăng thêm căng thẳng sau khi Bắc Hàn hai lần cho bắn các hỏa tiễn tầm ngắn ra biển và Hoa Kỳ cho hay đã bắt giữ một chiếc tàu Bắc Hàn đang chở than đá lậu xuất cảng, vi phạm lệnh trừng phạt.

Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn hôm nay gợi ý trừ phi Hoa Kỳ có ‘bước tính toán mới’, còn thì bế tắt về đàm phán vũ khí nguyên tử vẫn sẽ kéo dài và viễn ảnh sẽ càng thêm den tối.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus