Bắc Hàn coi thường các lệnh trừng phạt Liên Hiệp Quốc   

Photo Credit: AP

YAHOO NEWS – Theo các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc, Bắc Hàn đang khinh thường các biện pháp trừng phạt của LHQ về dầu mỏ và khí đốt, vấn đề hỏa tiễn đạn đạo bị cấm với Syria và Burma, và xuất khẩu bất hợp pháp hàng hóa đã mang lại gần 200 triệu đô la Mỹ trong chín tháng cuối năm ngoái.

Các chuyên gia cho biết, Bình Nhưỡng vẫn có thể xâm nhập vào “hệ thống tài chính toàn cầu” và “các dịch vụ vũ khí phổ biến trên các hoạt động không gian mạng để đánh cắp bí mật quân sự”.

Các chuyên gia báo cáo với Hội đồng Bảo an LHQ, hôm thứ Sáu bởi The Associated Press, cho biết các nhà ngoại giao Bắc Hàn “tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong các chương trình bị cấm của quốc gia.”

Hội đồng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt ngày càng nghiêm khắc hơn chống lại Bắc Hàn để đáp ứng các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo và chương trình vũ khí hạt nhân. Nghị quyết mới nhất vào tháng 12 đã hạ thấp giới hạn về việc nhập khẩu dầu tinh chế của Bắc Hàn, cho phép kiểm tra và bắt giữ các tàu buôn bị nghi là buôn lậu các mặt hàng cấm kể cả than và dầu đến và đi từ nước này.

Đại sứ Hoa Kỳ, ông Nikki Haley cho biết các lệnh trừng phạt đã cấm hơn 90 phần trăm xuất khẩu của Bắc Hàn vào năm 2016.

Photo Credit: AP

Các chuyên gia cho biết năm nay có thể là một bước quan trọng trước khi có một sự tính sai lầm  với khả năng mang những hậu quả tai hại cho hoà bình và an ninh quốc tế.

Theo báo cáo, bảng điều tra nghiên cứu hợp tác hỏa tiễn đạn đạo đang diễn ra của Bắc Hàn với Syria và Miến Điện, còn được gọi là Myanmar.

Bản tường trình cũng đề cập đến việc điều tra chuyển dầu bất hợp pháp của các tàu thương mại “bao gồm một doanh nghiệp trị giá nhiều triệu đô la đang điều khiển một mạng lưới của các nhà môi giới và người thuê tàu biển quốc tế qua các công ty kinh doanh hàng hóa và các nhà cung cấp dầu.”

Bắc Hàn cũng tiếp tục xuất khẩu than bất hợp pháp bằng cách kết hợp các mô hình, chuyển tải qua các nước thứ ba và các tài liệu lừa đảo để che giấu nguồn gốc than.

Báo cáo cho biết Bắc Hàn đã xuất khẩu than vào Trung Quốc, Malaysia, Nam Hàn, Nga và Việt Nam vào năm 2017 vi phạm lệnh trừng phạt.

Bản tường trình cho biết “một mạng lưới thương nhân nước ngoài chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm lệnh cấm than hoạt động thông qua nhiều công ty” đăng bộ tại Úc, Quần đảo Virgin thuộc Anh, Trung Quốc, Hồng Kông, Quần đảo Marshall, Samoa, Seychelles và Vương quốc Anh.

Các chuyên gia còn cho biết Bắc Hàn cũng đã xuất khẩu $ 125 triệu quặng sắt sang Trung Quốc năm ngoái vi phạm lệnh trừng phạt.

Hội đồng Bảo an đã áp dụng lệnh trừng phạt đối với bảy tàu vận chuyển than và xăng dầu bất hợp pháp. Ủy ban cho biết các nỗ lực tăng cường là “rất quan trọng để ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp đang lan tràn.”

Các chuyên gia cũng trích dẫn “những thiếu sót nghiêm trọng” trong việc thực hiện các biện pháp trừng phạt tài chính. Bắc Hàn cũng đang khai thác “một lỗ hổng then chốt” cho phép quốc gia “dễ dàng tạo ra các công ty ở nước ngoài tại các trung tâm tài chính Châu Á nơi họ giúp đỡ” từ các công dân khác và sử dụng các công ty để mở tài khoản và chuyển tiền trên toàn thế giới.

Ban hội thẩm cho biết các cuộc điều tra của họ làm nổi bật hoạt động của các cơ quan tình báo và các cá nhân khác hoạt động nhân danh thay mặt cho lệnh trừng phạt Bắc Hàn.  Những nhóm này đã hoạt động tài khoản ngân hàng ở Châu Âu và Châu Á-Thái Bình Dương, sử dụng hộ chiếu ngoại giao và bảng số xe ngoại giao để vượt qua biên giới trên đất liền và trên không với ít kiểm tra. “

Ngọc Thạch (Theo Yahoo News)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus