Monday, January 30, 2023
spot_img

Bắc hàn: có thể tìm kiếm ‘con đường mới’ để chế tạo vũ khí

Bình Nhưỡng hôm thứ Ba cảnh báo rằng họ có thể tìm kiếm một “con đường mới” và tăng tốc chương trình vũ khí của mình, sau khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với các công ty Bắc Hàn trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ.

Đại diện Bắc Hàn Ju Yong Chol nói tại Hội nghị Giải trừ quân bị ở Geneva rằng, những nỗ lực cải thiện quan hệ với Washington của đất nước ông đã gặp phải sự thù địch.

“Mặc dù Mỹ nói về việc nối lại đối thoại, nhưng ngay từ đầu họ không có ý định từ bỏ chính sách thù địch đối với Bắc Hàn”, ông Ju Yong Chol nói.

“Bắc hàn sẽ liên tục phát triển vũ khí chiến lược cần thiết và là điều kiện tiên quyết cho an ninh quốc gia cho đến khi Mỹ từ bỏ chính sách thù địch và hòa bình lâu dài và bền vững … đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên”, Chol nói.

Theo ước tính, Bình Nhưỡng trước đây đã bắn hỏa tiễn  có khả năng vươn tới toàn bộ lục địa Mỹ và đã thực hiện 6 vụ thử hạt nhân, lần cuối cùng trong số đó mạnh gấp 16 lần so với vụ nổ ở Hiroshima.

Nhà lãnh đạo Bắc hàn Kim Jong Un tuyên bố hồi tháng 12 chấm dứt các lệnh cấm đối với các vụ thử hỏa tiễn đạn đạo hạt nhân và liên lục địa

Trump và Kim đã tổ chức ba cuộc họp kể từ hội nghị thượng đỉnh mang tính bước ngoặt tại Singapore vào tháng 6 năm 2018, nơi hai người đã ký một tuyên bố mơ hồ về phi hạt nhân hóa.

Nhưng các cuộc đàm phán đã bị bế tắc kể từ khi một hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai sụp đổ ở Hà Nội vào năm ngoái về biện pháp trừng phạt và những gì Bắc hàn sẽ sẵn sàng từ bỏ để đáp lại.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments