Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Bắc Hàn có thể tiến hành vụ thử hạt nhân dưới lòng đất trong tháng này

Các cơ quan tình báo và quân sự đánh giá rằng Bắc hàn có thể sẵn sàng tiếp tục thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất trong tháng này, theo ba viên chức Mỹ.

Bản đánh giá kết luận rằng chính phủ của Kim Jong Un đang chuẩn bị tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri và có thể sẵn sàng tiến hành vụ thử vào cuối tháng. Các dấu hiệu về người và hoạt động của phương tiện tại địa điểm đã được nhìn thấy qua hình ảnh vệ tinh, nhưng các viên chức không biết liệu chế độ có đặt vật liệu hạt nhân vào một trong những đường hầm dưới lòng đất tại bãi thử mà Mỹ theo dõi chặt chẽ hay không.

Nếu Bắc Hàn tiến hành vụ thử, đây sẽ là vụ thử hạt nhân dưới lòng đất thứ bảy của nước này và là vụ đầu tiên trong gần 5 năm qua.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ​​thăm Nam Hàn và Nhật Bản vào cuối tháng này. Đây không phải là lần đầu tiên mối đe dọa về một vụ thử hạt nhân xuất hiện trong chuyến thăm của tổng thống: Bắc Hàn đang chuẩn bị cho một vụ thử vào năm 2014 khi Tổng thống Barack Obama đến thăm Nam Hàn, và vào năm 2016, họ đã tiến hành một vụ thử hạt nhân ngay sau đó. Obama và các nhà lãnh đạo thế giới khác rời châu Á sau một hội nghị thượng đỉnh.

Tháng trước, CNN báo cáo rằng hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Hàn đang đào hầm trở lại tại bãi thử hạt nhân dưới lòng đất từ ​​xa của họ để có khả năng rút ngắn thời gian cần thiết để tiến hành vụ thử tiếp theo.

Bắc Hàn đã tiến hành sáu vụ thử hạt nhân trước đó tại địa điểm nằm ở phía bắc Bình Nhưỡng, gần đây nhất là vào tháng 9 năm 2017. Ngoài việc chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân có thể xảy ra, Bắc Hàn đã tiến hành nhiều lần thử hỏa tiễn  đạn đạo trong năm nay – hỏa tiễn mới nhất ra mắt vào thứ Tư.

Theo hình ảnh vệ tinh, đường hầm cắt ngang tại bãi thử giao với một trong những đường hầm chính bên ngoài lối vào, có nghĩa là có một khoảng cách ngắn hơn đến khu vực phóng dưới lòng đất. Năm 2018, Bắc Hàn  đã cho nổ tung lối vào ban đầu của đường hầm nhưng nhiều khả năng không phá hủy toàn bộ cấu trúc dưới lòng đất.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài  John Kirby nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng Ngũ Giác Đài  “rất lo ngại” về các vụ thử  hỏa tiễn của Bắc Hà, đồng thời nói thêm rằng Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế đã lên án các hành động khiêu khích.

Kirby nói: “Chưa bao giờ là thời điểm thích hợp để bắc Hàn tiến hành những cuộc kiểm tra kiểu này. “Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Bắc Hàn dừng các vụ thử khiêu khích này và sẵn sàng ngồi xuống, như chúng tôi đã đề nghị, chúng tôi sẵn sàng làm mà không cần điều kiện trước, và thảo luận về một phương thức ngoại giao tiến tới phi hạt nhân hóa miền Bắc. . “

Kirby nói với các phóng viên rằng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã tổ chức một cuộc điện đàm hôm thứ Năm với Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Suh Wook để thảo luận về môi trường an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

Tháng trước, ông Kim tuyên bố sẽ đẩy mạnh việc phát triển vũ khí hạt nhân của đất nước mình, khi nói trong một cuộc duyệt binh rằng Bình Nhưỡng sẽ “củng cố và phát triển” các lực lượng hạt nhân của mình với tốc độ “cao nhất có thể”.

Vụ thử hỏa tiễn hôm thứ Tư là lần thứ 13 của Bắc Hàn trong năm nay, so với tám vụ vào năm 2021 và bốn vụ vào năm 2020. Các vụ thử năm nay bao gồm một vụ phóng ICBM hồi tháng Ba, lần đầu tiên Bình Nhưỡng phóng loại hỏa tiễn đó sau bốn năm.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT