Bắc Hàn có thể tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân

Bắc Hàn có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân vào hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc được Reuters mua lại. Tin tức đã làm tăng thêm mối lo ngại rằng các thành phố lớn của Mỹ nằm trong phạm vi kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, bất chấp những nỗ lực của chính quyền của Tổng thống Donald Trump tiếp cận Kim Jong Un.

Báo cáo bí mật của Liên Hiệp Quốc cho thấy rằng Bắc Hàn đã “có thể phát triển các thiết bị hạt nhân thu nhỏ để phù hợp với đầu đạn của hỏa tiễn đạn đạo”.

Báo cáo được đệ trình lên ủy ban trừng phạt Bắc Hàn thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 3/8.

“Bắc Hàn đang duy trì chương trình hạt nhân, gồm sản xuất uranium làm giàu nồng độ cao và xây dựng lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm. Một quốc gia thành viên đánh giá Bắc Hàn đang tiếp tục sản xuất vũ khí hạt nhân”, báo cáo cho hay.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tuần trước cho biết “sẽ không còn chiến tranh nữa” vì vũ khí hạt nhân đảm bảo an toàn và tương lai cho đất nước, dù áp lực bên ngoài và các mối đe dọa quân sự không giảm đi.

Theo báo cáo, một quốc gia đánh giá Bắc Hàn có thể tìm cách tiếp tục phát triển đầu đạn hạt nhân thu nhỏ để tích hợp những tiến bộ công nghệ như mồi bẫy đánh lừa lá chắn hỏa tiễn đối phương và hỏa tiễn trang bị nhiều đầu đạn hồi quyển độc lập (MIRV).

Bắc Hàn đã không thử vũ khí hạt nhân hoặc ICBM kể từ năm 2017. Kể từ đó, một cuộc răn đe bất ngờ giữa Bình Nhưỡng, Washington, DC và Seoul đã làm tăng hy vọng phi hạt nhân hóa và trừng phạt trừng phạt trên bán đảo. 

Các chuyên gia đã cho rằng Bắc Hàn có thể phù hợp với đầu đạn hạt nhân nhỏ gọn để ICBM, phạm vi dài nhất trong số đó-the Hwasong-15 có tầm bắn hơn 8.000 dặm, đưa toàn bộ lục địa Mỹ trong tầm tay.

Harry Kazianis, giám đốc nghiên cứu cao cấp của Nam hàn tại Trung tâm lợi ích quốc gia, đồng tình, cho rằng báo cáo của Liên Hiệp Quốc chỉ nói với cộng đồng quốc tế những gì họ đã biết. “Thành thật mà nói, tôi bị sốc 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus