Sunday, December 4, 2022
spot_img

Bắc Hàn có thể bắn hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa vào Giáng sinh

WASHINGTON – Các viên chức quân đội và tình báo Mỹ theo dõi hành động của Bắc Hàn  nói rằng,  họ đang chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm với một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa có khả năng tiếp cận bờ biển Mỹ.

Nếu Bắc hàn tiến hành thử nghiệm trong những ngày tới, đó sẽ là một thất bại lớn đối với sáng kiến chính sách đối ngoại táo bạo nhất của ông Trump , ngay cả khi ông phải đối mặt xét xử luận tội tại Hạ viện

Ông Trump thường trích dẫn việc đình chỉ các vụ thử hạt nhân và hỏa tiễn tầm xa trong hai năm qua là bằng chứng cho thấy chính sách ngoại giao của ông với Bắc Hàn đang hoạt động tốt – và những lần đàm phán như vậy sẽ thuyết phục được nhà lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong -un, từ bỏ kho vũ khí của mình.

Trong tuần qua, Đặc phái viên Hoa Kỳ tại Bắc Hàn Stephen Biegun  thúc giục Bình Nhưỡng đáp lại lời đề nghị đàm phán, nói rằng Washington sẵn sàng thảo luận về “tất cả các vấn đề được quan tâm”, theo The Straits Times.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã gặp nhau ba lần trong hai năm qua với hy vọng đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa. Bình Nhưỡng được kỳ vọng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo, đổi lại Washington sẽ gỡ bỏ cấm vận và bình thường hóa quan hệ song phương.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Bình Nhưỡng đang mất kiên nhẫn với các nhà đàm phán của Washington. “Điều đáng lo ngại là mọi hành động sắp tới của họ sẽ nhằm thu hút sự chú ý của Tổng thống Trump”, Hancocks nói thêm..

“Trong những tuần gần đây, Bắc hàn đã gia tăng áp lực để buộc Mỹ nhượng bộ trong các cuộc đàm phán suốt năm qua. Chính quyền Trump dường như đã mơ ngủ trong quá trình này và gần đây mới thức tỉnh khi đối mặt với một cuộc khủng hoảng tiềm tàng”, Mount nói thêm.

“Món quà Giáng sinh” lớn hơn mà Bắc hàn có thể dành cho Mỹ là một vụ thử ICBM hoặc vũ khí hạt nhân. Đây được đánh giá sẽ là động thái gây hấn vượt xa phóng vệ tinh và chắc chắn thu hút sự chú ý đáng kể từ Trump.

Bình Nhưỡng mô tả lần phóng ICBM đầu tiên vào ngày 4/7/2017 là “món quà” cho Washington nhân dịp quốc khánh Mỹ. Bắc hàn sau đó còn phóng thêm hai hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa với tầm bắn 10.000-13.000 km, cùng vụ thử hạt nhân lớn chưa từng có.

Sohae là nơi phát triển hỏa tiễn đẩy mang vệ tinh và động cơ cho ICBM. Bình Nhưỡng từng thử thành công động cơ với sức đẩy lớn tại đây hồi tháng 3/2017, trước khi chúng được sử dụng trên tên lửa Hwasong-14 và Hwasong-15, giúp hỏa tiễn sở hữu khả năng tấn công mọi mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments