Bắc Hàn có thể chuẩn bị cho thử bom nguyên tử nữa

Photo Credit: AFP

Newsweek – Các vệ tinh thương mại quốc tế gần đây đã thu thập đủ hình ảnh chứng cứ cho thấy đã có hoạt động nhộn nhịp tại nơi mà Bắc Hàn thường hay cho thử bom nguyên tử trước đây, theo một bản tin của trang mạng 38 North chuyên theo dõi Bắc Hàn cho biết.

Tại khu West Portal của địa điểm thử bom nguyên tử Punggye-ri của Bắc Hàn, các hoạt động đào đất trong đường hầm đã được đẩy mạnh, nhưng cổng North Portal của vị trí này khá im lìm, theo các bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy.

Trong bản tin hôm nay, trong mạng 38 North cho hay: “Cho đến suốt tháng 12 năm 2017, con số xe chở đất và nhân viên hoạt động luôn có mặt tấp nập xung quanh cổng West Portal và có dấu vết đáng kể của một đống chất gì đó gây tình trạng ô nhiễm”

Vào ngày 28 tháng 12, ảnh vệ tinh còn chụp được từ 100 đến 200 người, con số nhân viên khá đông, tụ tập thành 7 nhóm khác nhau ở khu vực Soutnern Support Area, nhưng ‘họ làm cái gì thì hiện chưa rõ ràng’

Photo Credit: AFP

Bản báo cáo nhận có định như sau: “Các hoạt động được ghi nhận như thế cho thấy các nổ lực liên tục của Bắc Hàn muốn giữ cho địa điểm Punggye-ri là một nơi tiếp tục sẽ diễn ra các vụ thử bom nguyên tử nữa của Bắc Hàn”

Tổng cộng Bắc Hàn đã cho thử 6 lần bom nguyên tử từ năm 2006 đến nay, với lần thử bom có công suất cao nhất là vào tháng 9 năm 2017, đến nổi sau đó các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo với Bắc Hàn là vùng rừng núi tại nơi thử bom có nguy cơ bị sụp đổ và quả thật đã có sụp đổ đất đai khiến khoảng 200 người tử nạn tại đây sau đó.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus