Bắc Hàn cho rút phái bộ của mình trong cơ quan Liên Triều

Photo Credit: AP

AFP – Hôm thứ sáu 22/3 Bắc Hàn đã cho rút toàn bộ nhân viên của mình ra khỏi văn phòng Liên Triều, theo nguồn tin từ Seoul cho hay.

Văn phòng này đã được thiết lập vào tháng 9 năm 2018 tại thành phố Kaesong của Bắc Hàn, khi quan hệ song phương trở nên nồng ấm, nhưng Thứ Trưởng Bộ Liên Triều Nam Hàn Chun Hae-sung cho hay ‘Bình Nhưỡng đã rút lui’

Ông Chun cho các ký giả hay như sau: “Quyết định rút lui này là đến từ cấp trên, họ cho chúng tôi biết là họ không hề quan tâm đến chuyện chúng tôi có ở lại văn phòng này nữa hay không”

Tin này chắc hẳn sẽ làm TT Nam Hàn Moom Jae-in thất vọng. Ông là người năng nổ nhất trong việc cố gắng để cho TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un gặp nhau 2 lần và hô hào phải ‘giảm nhiệt’ với Bắc Hàn.

Vì thế TT Moon luôn khuyến khích các hoạt động Liên Triều, trong đó có kế hoạch mở lại một khu kinh tế đặc biệt ở Kaesong và các hoạt động du lịch tấp nập xuyên biên giới Triều Tiên.

Sau khi hội nghị Hà Nội tan vỡ, mọi chuyện đã có vẻ thụt lùi, như lệnh cấm vận chống Bắc Hàn vẫn đưọc duy trì, và một kế hoạch nối liền hệ thống hỏa xa giữa hai nước đã bị hoãn liên tục.

Một viên chức cao cấp Bắc Hàn tuần qua cho các ký giả hay là Bình Nhưỡng đang xem xét chuyện rút lui ra khỏi các cuộc đàm phán nguyên tử với Hoa Kỳ.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus