Bắc Hàn cho biết họ không có kế hoạch đàm phán với Mỹ

SEOUL, Hàn Quốc (AP) – Bắc Hàn hôm thứ Bảy nhắc lại rằng họ không có kế hoạch ngay lập tức để nối lại đàm phán hạt nhân với Hoa Kỳ trừ khi Washington gỡ bỏ những gì họ mô tả là chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng.

Tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Bắc Hàn Choe Son Hui được đưa ra sau khi cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, John Bolton, nói với các phóng viên ở New York hôm thứ Năm rằng Trump có thể tìm kiếm một hội nghị thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Bắc Hàn  Kim Jong Un như một bất ngờ vào tháng 10 trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Tổng thống Nam Hàm Moon Jae-in, người đã vận động mạnh mẽ để giúp thiết lập các cuộc đàm phán đang bị đình trệ giữa Washington và Bình Nhưỡng, cũng bày tỏ hy vọng rằng Trump và Kim sẽ gặp lại nhau trước cuộc bầu cử trong một cuộc họp video với các nhà lãnh đạo châu Âu vào thứ ba.

Kim và Trump đã gặp nhau ba lần, nhưng các cuộc đàm phán đã thất bại kể từ hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai vào tháng 2 năm ngoái tại Việt Nam, nơi người Mỹ từ chối yêu cầu gỡ bỏ trừng phạt để đổi lấy một phần gỡ bỏ hạt nhân của Bắc Hàn

Kim thề sẽ tăng cường khả năng răn đe hạt nhân của mình khi đối mặt với các lệnh trừng phạt và áp lực củaHoa Kỳ.  

Một số nhà phân tích tin rằng Bắc Hàn sẽ tránh các cuộc đàm phán nghiêm túc với Hoa Kỳ ít nhất là cho đến cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 vì có khả năng lãnh đạo Hoa Kỳ có thể thay đổi.

Bắc Hàn trong những tháng gần đây cũng đang tăng cường áp lực chống lại Nam Hàn, làm nổ tung một văn phòng liên lạc liên Triều trên lãnh thổ của mình và đe dọa sẽ từ bỏ một thỏa thuận quân sự song phương nhằm giảm căng thẳng. 

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus